Theo dõi diễn biến cơn bão số 4 trên biễn đông, chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

- Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 27/9/2022, vị trí tâm bão ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

- Dự báo đến 07 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (118-149km/giờ), giật cấp 15

- Theo Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Đồng Nai: Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 4 nối với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ, kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có mưa nhiều nơi, có nơi mưa to đến rất to.

- Trong các ngày tới, khu vực tỉnh Đồng Nai trời nhiều mây, có mưa rào nhiều nơi, mưa vừa và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung về chiều và tối). Lượng mưa phổ biến từ 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đợt mưa diện rộng trên khu vực khả năng sẽ kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại khu vực đô thị, các vùng trũng, thấp và sạt lở đất tại khu vực đồi núi.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, gió mạnh, lũ, lũ quét và sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị hoạt động trong ngành công thương trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, mực nước các sông, suối, các khu vực trọng điểm thường xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc xoáy, tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; các khu vực hạ lưu hồ chứa thủy lợi, thủy điện thường xuyên xảy ra ngập lụt khi xả lũ để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xấu xảy ra; có phương án xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cảnh báo kịp thời, hướng dẫn kỹ năng ứng phó tình hình mưa, lũ đến các tổ chức, các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng, khai thác khoáng sản, người dân biết để chủ động ứng phó, phòng tránh thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, gió mạnh, lũ, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra.

3. Triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống ngập lụt cho các khu đô thị tập trung, các khu công nghiệp, rà soát, bố trí kịp thời lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.​