Thứ 6 - 26/02/2016
Hỏi về thủ tục Hồ sơ chương trình Khuyến mãi LH Yến: 0972585865

Quản lý thương mại

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2018

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 cung cấp thông tin tổng quan về những kết quả đạt được trong hoạt động xuất nhập khẩu năm 2018; tình hình thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; công tác đàm phán, tổ chức thực hiện các cam kết theo các hiệp định thương mại tự do (FTA); việc xây dựng cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu; các chương trình xúc tiến thương mại; các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu; thuận lợi hóa thương mại; phòng vệ thương mại.

Báo cáo: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội và rủi ro cho ngành gỗ Việt Nam

Đơn vị thực hiện: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) và Tổ chức FOREST TRENDS. Báo cáo này tập trung đánh giá một số tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đối với ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Tác động được đánh giá qua các khía cạnh sau: - Chuyển trong đầu tư nước ngoài vào ngành gỗ Việt Nam trong thời gian gần đây, tập trung vào đầu tư từ Trung Quốc - Thay đổi về cơ cấu và kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ Tác động được đánh giá trên cả phương diện cơ hội và các rủi ro. Báo cáo sử dụng thông tin về các dự án đầu tư vào ngành gỗ được thống kê bởi Cục Đầu tư Nước ngoài và Sở kế hoạch và Đầu tư các tỉnh thành thông qua kênh tham vấn từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam. Thông tin này cho phép xác định thực trạng đầu tư và thay đổi về đầu tư trong ngành trong thời gian gần đây. Báo cáo cũng sử dụng nguồn dữ liệu thống kê xuất nhập khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam từ Tổng cục Hải Quan (TCHQ). Nguồn dữ liệu này cho phép đánh giá về thay đổi cơ cấu và kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu. Dữ liệu thống kê thương mại các mặt hàng gỗ của UNCOMTRADE cũng được tham khảo phục vụ mục đích so sánh. Báo cáo chia làm 6 phần chính. Phần 2 đưa ra một số thông tin về bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Phần 3 đưa ra thông tin về thực trạng thương mại về gỗ và sản phẩm gỗ giữa 2 quốc gia này. Tập trung vào tác động của cuộc chiến này đối với Việt Nam, Phần 4 đánh giá về thực trạng và thay đổi trong các dự án đầu tư vào ngành gỗ trong thời gian gần đây, trong khi Phần 5 phân tích các thay đổi trong cơ cấu mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Phần 6 thảo luận một số khía cạnh về mặt chính sách về ngành và đưa ra một số kết luận.

Hoa quả Việt Nam tận dụng cơ hội từ EVFTA

Đơn vị thực hiện: Trung tâm WTO và Hội nhập Mục đích của nghiên cứu "Hoa quả Việt Nam vượt qua các rào cản của thị trường EU để tận dụng cơ hội từ EVFTA" là nhằm hỗ trợ ngành trái cây của Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường EU, bằng cách phân tích và đánh giá mức độ khó khăn của các biện pháp NTM của EU, những thách thức đối với xuất khẩu trái cây Việt Nam, và các giải pháp khả thi cho các nhà xuất khẩu Việt Nam vượt qua những thách thức này. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá toàn diện các biện pháp NTMs của EU áp dụng cho trái cây Việt Nam. Cho đến nay, ngành trái cây nhận được rất ít sự chú ý từ các nhà nghiên cứu, vì ngành này vẫn chưa được coi là một trong những lĩnh vực xuất khẩu chính của Việt Nam. Do đó, nghiên cứu là nguồn tài liệu tham khảo cho người nông dân và nhà sản xuất trong ngành sản xuất trái cây Việt Nam, mà hầu hết là các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ ở các khu vực nông thôn, vì họ không đủ nguồn lực để nghiên cứu về các quy định của thị trường nước ngoài. Nghiên cứu này gồm 3 phần. Phần đầu tiên xem xét thực trạng sản xuất và xuất khẩu trái cây của Việt Nam, và tìm hiểu tiềm năng của thị trường EU với những loại trái cây này, đặc biệt xét trong bối cảnh có Hiệp định EVFTA. Phần thứ hai xem xét việc áp dụng các biện pháp NTMs trên thế giới, và phân tích nội dung, thực tế áp dụng và mức độ khó khăn của các biện pháp NTMs của EU, áp dụng đối với các loại trái cây xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Phần thứ ba thảo luận về những thách thức đặt ra với các nhà sản xuất và xuất khẩu trái cây của Việt Nam để đáp ứng được những quy định NTMs của EU, từ đó sẽ đưa ra các khuyến nghị cho cả Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam về các biện pháp để vượt qua những thách thức này và thúc đẩy việc xuất khẩu trái cây Việt Nam sang thị trường EU. Nghiên cứu này được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Trung tâm WTO và Hội nhập) và Viện Friedrich Naumann vì Tự do (FNF). Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho doanh nghiệp cũng như các nhà nghiên cứu trong quá trình tìm hiểu, đáp ứng các yêu cầu của EU trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sắp được ký kết và có hiệu lực để tăng cường xuất khẩu hoa quả của Việt Nam sang thị trường này.

EVFTA - Sổ tay cho Doanh nghiệp Việt Nam

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về nội dung Hiệp định, Bộ Công Thương đã phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (Dự án EU-MUNTRAP) biên soạn và xuất bản cuốn Sổ tay về Hiệp định EVFTA nhằm giới thiệu tới bạn đọc, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam, về các quy định, cam kết mà Việt Nam và EU đã đạt được trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA. Cuốn Sổ tay này nhằm mục tiêu giúp người dân, doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm tìm hiểu thông tin về Hiệp định, không có giá trị diễn giải các nội dung trong Hiệp định EVFTA.

evfta.jpg

Tóm lược Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

Ngày 30/6/2019 hai Bên chính thức ký kết EVFTA và EVIPA. Sau bước ký kết, hai Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực với hai Bên

Báo cáo dự ước kết quả hoạt động xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai tháng 06/2019

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 6/2019 ước đạt 3.206 triệu USD (chiếm khoảng 8,07% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước) tăng 2,3% so với tháng 5/2019 và tăng 8,9% so với cùng kỳ. Trong đó: - Kim ngạch xuất khẩu (KNXK) tháng 6/2019 ước đạt 1.722 triệu USD (chiếm khoảng 8,46% KNXK của cả nước) tăng 2,07% so với tháng 5/2019 và tăng 10,45% so với cùng kỳ. Trong đó, khối FDI ước đạt 1.414 triệu USD (chiếm 82,12% kim ngạch xuất khẩu) tăng 2,16% so với tháng trước và tăng 13,12% so với cùng kỳ. - Kim ngạch nhập khẩu (KNNK) tháng 6/2019 đạt 1.484 triệu USD (chiếm khoảng 7,66% KNNK của cả nước) tăng 2,53% so với tháng 5/2019 và tăng 7,24% so với cùng kỳ. Trong đó khối FDI ước đạt 1.191 triệu USD (chiếm 80,3%) tăng 2,66% so với tháng trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu tháng 6/2019 ước đạt 238,3 triệu USD, giảm 0,7% so với tháng 5/2019, tăng 35,8% so với cùng kỳ. Trong tháng 6/2019, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn tốc độ tăng trưởng nhập khẩu, tuy nhiên, cán cân thương mại của tỉnh vẫn duy trì thặng dư 238 triệu USD, chiếm 24% của cả nước.

Bản tin thị trường rau quả tháng 6/2019 và dự báo

- Tháng 6, giá nhiều loại trái cây neo ở mức cao so với cùng kỳ năm trước do sản lượng giảm. Giá nhiều loại rau củ mùa hè cũng giảm do nguồn cung dồi dào. Nửa cuối năm, thời tiết sẽ còn bất lợi, gây ảnh hưởng đến trồng trọt cây ăn quả và rau hoa màu, giá nhiều loại rau quả có thể tăng trong những tháng cuối năm. - Tháng 6/2019, xuất khẩu rau quả của Việt Nam tiếp tục giảm, ước giảm 10% so với tháng 5/2019 (còn tháng 5/2019 giảm 23,1% so với tháng 4/2019) do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu và hoạt động tạm nhập trái cây từ Thái Lan tái xuất sang Trung Quốc khá im ắng. Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của nước ta, chiếm 73% tổng kim ngạch, tỷ trọng này tương đương với cùng kỳ năm trước. - Cũng trong tháng này, nhập khẩu rau quả cũng giảm 17,9% so với tháng 5/2019. Nhưng tính chung trong tháng 6/2019, nhập khẩu tăng mạnh 36,5% so với cùng kỳ năm trước khi tăng nhập khẩu trái cây từ Hoa Kỳ (tăng 64,8%) và Australia (tăng 38%), cộng với nhập khẩu nấm, đỗ các loại cũng tăng gấp đôi, trong đó 98,5% nấm được nhập từ Trung Quốc. - Trồng trọt trong nước bất lợi cộng với Trung Quốc siết chặt nhập khẩu là những yếu tố làm giảm tăng trưởng xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên, khi hoạt động tạm nhập trái cây từ Thái Lan tăng do vào chính vụ thu hoạch nhãn, sầu riêng của nước này; cộng với hiệu quả từ các hiệp định thương mại tự do sẽ là những yếu tố thúc đẩy xuất khẩu rau quả thời gian tới. - Trong tháng 5/2019, kim ngạch nhập khẩu trái cây của Trung Quốc giảm 15,2% sau khi tăng liên tiếp ba tháng; lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, xuất khẩu trái cây của nước này tiếp tục giảm, giảm 29,6% so với tháng trước; 5 tháng đầu năm giảm 15,5%. - Cũng trong tháng 5/2019, xuất khẩu trái cây của Thái Lan quay đầu giảm mạnh (giảm 49,7% so với tháng trước đó) do giảm xuất khẩu sang Trung Quốc, Việt Nam và Hồng Kông. Việt Nam vẫn là thị trường tiêu thụ trái cây lớn thứ hai của Thái Lan trong 5 tháng đầu năm nay, chiếm 27,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. - Trên thị trường thế giới, sản lượng trái có múi của nhiều nước tiếp tục tăng, trong đó sản lượng cam niên vụ này dự báo tăng 8,8% so với niên vụ trước. Trong đó, tăng nhiều nhất tại Hoa Kỳ, Brazil, Nam Phi.

Kết nối tiêu thụ thịt heo sạch giữa các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi và giết mổ tại Đồng Nai

Ngày 12/6, Sở Công Thương Đồng Nai tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ thịt heo sạch giữa các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi và giết mổ tại Đồng Nai với Công ty cổ phần thực phẩm Nipponham Việt Nam.

- Đồng Nai: Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có nhiều cơ hội tăng trưởng

Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Đồng Nai ước đạt 559 triệu USD, chiếm hơn 7% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh và tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

- Đồng Nai: Xuất khẩu giày dép hơn 1,67 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu giày dép trong tháng 5-2019 ước đạt 373,4 triệu USD, tăng gần 40 triệu USD so với tháng trước đó.

1 - 10 Next

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá giao diện Trang TTĐT Sở Công thương 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai . Giấy phép số 26/GP-BVHTT cấp ngày 22/01/2003
Chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Văn Trị, Biên Hoà, Đồng Nai.
Điện Thoại : 0251.3823317 . Fax: 0251.3823319 . E-mail:sct@dongnai.gov.vn; 
Copyright 2018 by So Cong Thuong Dong Nai​