Quản lý thương mại

Thông tin về các Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản.

Sở Công Thương nhận được Công văn số 312/SNgV-HTQT ngày 13/3/2019 của Sở Ngoại vụ về việc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thông tin về Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Triển khai Thông tư số 04/2019/TT-BCT ngày 04/3/2019 của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 04/2019/TT-BCT ngày 04/3/2019 Quy định về nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2019. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/4/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Diễn biến thị trường rau quả tháng 02/2019 và dự báo

- Tháng 2/2019, xuất khẩu rau quả ước giảm 47,4% so với tháng 1/2019; còn nhập khẩu rau quả giảm 41,2%. Nguyên nhân chủ yếu do đây là tháng rơi vào dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, tính chung cả 2 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả vẫn giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018; trong khi nhập khẩu lại tăng 10,6%. - Xoài Việt Nam vừa chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ. - Đầu tư vào lĩnh vực chế biến rau quả tại Việt Nam tiếp tục là xu hướng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong tháng đầu năm 2019, công ty cổ phần Lavifood đã đưa nhà máy chế biến rau củ Tanifood vào hoạt động tại tỉnh Tây Ninh. - Sau dịp Tết Nguyên đán 2019, đến nay, thị trường rau quả nhìn chung đã ổn định trở lại, giá nhiều loại rau quả đã trở về mức bình thường. Nguồn cung khá dồi dào, giá một số loại trái cây ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước. - Thời tiết vụ Xuân năm nay ấm và độ ẩm cao, có khả năng xuất hiện nắng nóng sớm, dự báo sản lượng một số chủng loại trái cây sẽ giảm so với niên vụ trước như: vải, nhãn. - Xuất khẩu trái cây của Trung Quốc giảm 18,3% trong tháng 1/2019 và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, nhập khẩu trái cây của quốc gia này tăng 86,9% so với tháng 12/2018 và tăng 43,3% so với cùng kỳ năm 2018. - Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ trái cây lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn ở nhiều chủng loại trái cây, trong đó có dưa hấu (chiếm 99% tổng xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam trong tháng 1/2019). Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng dưa hấu nhằm giảm nhập khẩu và đáp ứng nhu cầu trong nước. Xu hướng này sẽ là yếu tố khiến xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn.

Mời tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam – Trung Quốc

Nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm bắt thời cơ, tăng cường đẩy mạnh hoạt động giao thương, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, Sở Công Thương kính mời các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, giao thương trực tiếp với các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc tham dự Hội nghị.

Khởi động Dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), đơn vị của tổ chức Liên Hợp quốc và WTO, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị quốc tế thông qua việc nắm bắt và tích hợp các chiến lược kinh doanh bền vững, ITC tiến hành triển khai Dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG SỮA THÁNG 2/2019 VÀ DỰ BÁO

- Đầu năm 2019, sản lượng sữa thế giới tiếp tục tăng trưởng tích cực. - Tháng đầu năm 2019, nhập khẩu sữa của Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 17,3% về lượng so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhập khẩu kem, sữa bột nguyên kem, sữa bột công thức, sữa bột gầy tăng mạnh nhất. Khối lượng nhập khẩu các mặt hàng từ thị trường Mỹ tiếp tục sụt giảm do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. - Trong tháng 2/2019, giá sữa thế giới tiếp tục tăng. Chỉ số giá GDT (Global Dairy Trade) tăng 0,9% so với cuối tháng 1/2019, với giá bán trung bình tăng lên mức 3.271 USD/tấn. Trong đó, sữa bột gầy (SWP) tăng mạnh nhất 2,8%, pho mát cheddar tăng 2,9%, sữa tách kem (AMF) tăng 0,7%, bơ tăng 1,2%, sữa bột nguyên kem (WMP) cũng tăng 0,3%. Giá sữa thế giới tăng là do các yếu tố như nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng và việc thắt chặt xuất khẩu theo mùa từ châu Úc. - Sau khi kim ngạch nhập khẩu sụt giảm trong tháng đầu năm 2019, thì sang tháng 2/2019 đã tăng trở lại, nâng kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa 2 tháng đầu năm 2019 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. - Tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sữa của Việt Nam tăng mạnh 64% so với cùng kỳ năm 2018 đạt 11,3 triệu USD. Dự báo năm 2019, hoạt động xuất khẩu sữa sẽ khả quan khi các doanh nghiệp trong nước tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài.

4 thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn nhất

Hiện nay, sản phẩm gỗ của Đồng Nai đã xuất khẩu vào hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15-3): Tiêu dùng "xanh" bền vững

Năm nay, chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15-3) là “Kinh doanh lành mạnh - tiêu dùng bền vững” nhằm khuyến khích doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh đảm bảo uy tín, nâng cao đạo đức kinh doanh, hướng tới sản xuất xanh - sạch.

Mời gọi đầu tư 5 dự án thương mại

Theo thông tin từ UBND tỉnh, hiện tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào 5 dự án thương mại, dịch vụ tại huyện Vĩnh Cửu và TX.Long Khánh.

Mời Tham dự Hội thảo khởi động Dự án: "Thương mại vì sự phát triển bền vững".

Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) tổ chức triển khai Dự án "Thương mại vì sự phát triển bền vững"

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương
Điện Thoại : 0251.3823317 . Fax: 0251.3823319 . E-mail:sct@dongnai.gov.vn;