Thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 5892/UBND-KTN ngày 31/5/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay.
Sau khi xem xét Công văn số 2500/SNN-PTNT&QLCN ngày 04/6/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung như sau:
1/ UBND các huyện, Tp. Biên Hòa và Tp. Long Khánh:
- Tiếp tục phổ biến các quy định pháp luật về ATTP thuộc ngành công thương đến cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng.
- Tăng cường công tác tuyên truyền đến người tiêu dùng nâng cao ý thức trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng theo công bố trên nhãn hàng của nhà sản xuất (về nguồn gốc, nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn…).
- Thực hiện các nhiệm vụ theo phân công và phân cấp tại Quyết định số 45/2019/UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định về việc phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 19/2021/QĐ-UBND ngày 19/5/2021 của UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về việc phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ban hành kèm theo Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 23/121/2019 của UBND tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
2/ Đối với các Trung tâm thương mại, Siêu thị và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh:
- Kinh doanh các mặt hàng sản phẩm thực phẩm nói chung và thực phẩm chay nói riêng có liên quan đến ngành công thương phải đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn…).
- Thường xuyên duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu trữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trên đây là nội dung về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện.
Đính kèm: 49. tăng cường quản lý đồ chay.pdf
Trân trọng./.