Tiềm năng để phát
triển thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc rất lớn. Các Hiệp định
thương mại tự do song phương, trong đó có Hiệp
định RCEP với những ưu đãi đã và đang góp phần thúc đẩy
hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai nước, thắt chặt hơn nữa
quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Theo các chuyên gia,
RCEP được đánh giá không có đột phá về cắt giảm thuế nhập khẩu nhưng quy định
cởi mở về xuất xứ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ
các đối tác. Đặc biệt là đối với mặt hàng nông sản.
Những năm qua,
nhu cầu nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Hàn Quốc từ các quốc gia trên thế
giới là khá lớn. Hàn Quốc hiện nhập khẩu từ Việt Nam nhiều mặt hàng như gạo,
thủy sản, cà phê, gỗ, rau quả…
Đơn cử với mặt
hàng cà phê, kết thúc niên vụ 2022-2023 (từ tháng 10/2022 đến tháng 9/2023),
theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), kim ngạch xuất khẩu cà phê sang
Hàn Quốc đã tăng đến 17,1%. Hàn Quốc giữ vững vị trí là một trong 10 thị trường
lớn nhất của cà phê Việt Nam.
Thuỷ sản cũng là
mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc. Hiệp hội Chế biến và
Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhận định, giống như Nhật Bản, xuất khẩu
sang thị trường Hàn Quốc có lợi thế vị trí địa lý gần, nhu cầu tiêu thụ ổn định
và là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát khiến tiêu thụ
giảm mạnh ở các thị trường phương Tây. Trong năm 2022, xuất khẩu tôm sang Hàn
Quốc đã tăng trưởng đến hơn 30% nhờ lực đẩy từ Hiệp định RCEP và Hiệp định
thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA).
Theo Viện Chính
sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu thủy sản sang
Hàn Quốc cũng bị sụt giảm vì lạm phát gây giảm cầu, nhưng không giảm sâu như
các thị trường khác. Nhiều doanh nghiệp vẫn nhìn thấy ở thị trường này điểm
sáng lạc quan, khi các mặt hàng chế biến của Việt Nam không bị cạnh tranh bởi
các nước khác. Trong những tháng tới, khi lạm phát dần ổn định, xuất khẩu thủy
sản sang thị trường Hàn Quốc sẽ hồi phục nhanh hơn.
Mặc dù có những
khởi sắc rất lớn trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Hàn Quốc,
nhưng ngoài những mặt hàng như thanh long, dừa gọt vỏ, dứa, chuối, ớt đông lạnh
và xoài, vẫn còn nhiều sản phẩm có tiềm năng của Việt Nam vẫn đang đàm phán để
bạn mở cửa như ớt tươi, bưởi, chôm chôm, vải, nhãn, vú sữa…
Bên cạnh đó, Hàn
Quốc cũng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về kiểm dịch động, thực vật, hàng rào
kỹ thuật với tiêu chuẩn chất lượng rất chặt chẽ. Đơn cử, tháng 7 vừa qua, theo
Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc
(MFDS) đã tiến hành thu hồi sản phẩm ớt có xuất xứ Việt Nam đang được bán tại
thị trường Hàn Quốc với lý do phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật “PLS”
vượt ngưỡng cho phép khi kiểm tra ngẫu nhiên sản phẩm ớt đông lạnh (HS07096010)
nhập khẩu từ Việt Nam.
Khối lượng thu
hồi là 24 tấn ớt đỏ đông lạnh sản xuất năm 2022 được đóng gói trong bao 20kg,
01kg và 500g do một Công ty thương mại Hàn Quốc nhập khẩu từ một Công ty Việt
Nam (MFDS cũng đã kiểm tra bổ sung các sản phẩm ớt đỏ khác của Việt Nam nhưng
không có thêm trường hợp nào vi phạm).
Đối với loại ớt
đóng gói 20kg và 500g tồn dư chất tricyclazole là 0,04mg/kg và ớt đóng gói 01kg
mức tồn dư là 0,02mg/kg cao hơn mức quy định cho phép là dưới 0,01mg/kg.
Theo kế hoạch
kiểm tra đối với nông sản nhập khẩu vào Hàn Quốc của Bộ MFDS, mặt hàng ớt đông
lạnh của Việt Nam nằm trong giai đoạn kiểm tra từ 31/3/2023 đến 30/3/2024 đối
với 7 loại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là Diniconazole, Tolfenpyrad,
Tricyclazole, Permethrin, Dimethoate, Isoprothiolein, Methominostrobin./.