Đồng Nai sẽ trao thưởng đến 900 triệu đồng cho ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (H)

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện cuộc thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa”.

Theo UBND tỉnh, cuộc thi tuyển được tổ chức nhằm chọn được ý tưởng tốt nhất, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực KCN Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng thành khu đô thị - thương mại  - dịch vụ. Đảm bảo việc gắn kết với khu trung tâm đô thị hiện hữu, tổ chức các quảng trường và công viên dọc sông, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045, đảm bảo đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch.

Trên cơ sở thi tuyển quy hoạch được chọn, UBND thành phố Biên Hòa quyết định chọn đơn vị tư vấn lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Đồng thời, kết quả cuộc thi là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị lập đề án, dự án đầu tư, xây dựng trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh, thi tuyển phương án kiến trúc khu trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh.

Cuộc thi sẽ thu nhận tối đa các ý tưởng quy hoạch có chất lượng từ các tổ chức tư vấn trong nước và nước ngoài; tổ chức phân tích, đánh giá chặt chẽ, chính xác để lựa chọn ý tưởng quy hoạch tốt nhất, đảm bảo khách quan, minh bạch và tuân thủ quy định liên quan.

Đối tượng tham dự là các công ty, tổ chức hoặc liên danh (2 hay nhiều công ty) hành nghề thiết kế quy hoạch, kiến trúc, tư vấn có uy tín, năng lực tại Việt Nam và nước ngoài.

Hội đồng thi tuyển sẽ chấm và trao giải cho 10 phương án gồm các giải nhất, nhì, ba và hỗ trợ cho khoảng 7 phương án không đoạt giải. Trong đó, giải nhất sẽ được thưởng và hỗ trợ chi phí với số tiền 900 triệu đồng.

Cuộc thi sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự thi của tổ chức tư vấn thiết kế trong tháng 11-2024, công bố kết quả cuộc thi trong tháng 12-2024.

Đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ được tách hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 thành 2 hồ sơ với quy mô cụ thể từng dự án gồm: dự án khu vực trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh, quy mô diện tích khoảng 44 hécta và khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1 có diện tích hơn 283 hécta./.