Diễn biến giá heo hơi được nhận định không giống với quy luật chung của thị trường (Y)

Giá heo hơi Việt Nam đang cao hơn Trung Quốc

Ngày 12/6, giá heo hơi leo lên mức 71.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay. Tính chung, trong cả tháng 6, giá heo hơi tăng khoảng 3-5% so với tháng 5/2024. Ghi nhận ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6), giá heo hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 67.000 - 69.000 đồng/kg; giá heo hơi tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng 63.000 - 67.000 đồng/kg; giá heo hơi khu vực miền Nam dao động trong khoảng 65.000 - 68.000 đồng/kg. Giá heo hơi trung bình cả nước đạt mức 65.700 đồng/kg. Trong đó, giá heo hơi trung bình khu vực miền Bắc đứng ở mức cao nhất (67.600 đồng/kg).

Tại các doanh nghiệp, giá heo hơi của CP miền Bắc đứng ở mức 68.000 đồng/kg; giá heo hơi của CP miền Nam đứng ở mức 67.000 đồng/kg.

Trong khi, giá heo hơi trung bình của Trung Quốc đang đứng ở mức 63.900 đồng/kg, điều này đồng nghĩa với việc giá heo hơi của Việt Nam đang cao hơn gia heo hơi của thị trường này.

Cùng với đà tăng của giá heo hơi, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo cũng tăng 3,78% khi dịch tả heo châu Phi xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Giá heo hơi tăng khiến giá thịt heo móc hàm tăng lên quanh mức 90.000 đồng/kg. Sau thời gian giữ giá, đến nay, giá thịt heo cũng điều chỉnh tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg và phổ biến từ 100.000 – 130.000 đồng/kg, tùy loại.

Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng/giảm liên tục của giá heo hơi, thị trường thịt heo tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội khá ảm đạm. Kỳ nghỉ hè tại nhiều trường khiến các bếp ăn tập thể tại các trường học đóng cửa, cùng với thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng thịt heo khá thấp.

Dù có những phiên điều chỉnh giảm, tuy nhiên, nhìn trong bức tranh chung của tháng 6/2024, giá heo hơi biến động theo xu hướng tăng là chủ yếu. Biến động giá heo hơi trong thời gian vừa qua được nhận định là phù hợp với quy luật thị trường.

“Sau một thời gian dài giá heo hơi giảm sâu xuống khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg khiến nhiều người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, không có lãi. Đến nay, giá heo hơi lên 65.000 - 69.000 đồng/kg là mức hợp lý để người chăn nuôi có lãi”, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam – chia sẻ và cho rằng, giá heo hơi biến động mạnh vì quy mô chăn nuôi thiếu ổn định, quy hoạch và dịch bệnh diễn biến phức tạp... khiến tổng nguồn cung giảm sút.

Còn theo ông Phạm Kim Đăng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - nhận định, nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng cao do nguồn cung giảm mạnh vì thời gian trước, giá heo hơi thấp, khiến người nuôi giảm đầu tư tái đàn.

Sau thời gian dài ảm đạm, giá heo hơi liên tục tăng trong mấy tháng trở lại đây nên người nuôi rất phấn khởi. Hiện giá heo hơi ở mức cao, dao động từ 67.000 – 70.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, trong khi giá thức ăn chăn nuôi giảm, giúp người chăn nuôi lãi lớn.

Theo đó, với mức giá này, người chăn nuôi có thể đạt lợi nhuận khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/con khi xuất chuồng. Từ tín hiệu lạc quan này, nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh sẽ đẩy mạnh tái đàn heo, phục hồi chăn nuôi.

Ông Lê Hữu Toàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang - cho biết, tính đến cuối tháng 5 năm 2024, tổng đàn heo của tỉnh khoảng 214.000 con, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2023 và bằng 55% kế hoạch chăn nuôi năm 2024.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm 2024 chăn nuôi heo và gia cầm phát triển tốt, dịch bệnh được kiểm soát. Đàn heo có xu hướng tăng mạnh trở lại do chăn nuôi nông hộ chuyển mạnh sang bán công nghiệp, liên kết với doanh nghiệp; chăn nuôi trang trại theo chuỗi kết hợp an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và ứng dụng công nghệ tiên tiến, giá thịt heo heo ở mức cao.

Giá heo hơi đang diễn biến trái chiều với quy luật chung

Giá heo hơi bắt đầu biến động từ cuối tháng 5 theo đà tăng dần đều và hiện đã thiết lập mặt bằng giá mới như hiện nay. Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - nhận xét, đây là đợt tăng giá khá bất thường so với quy luật thị trường.

Bởi lẽ, vào mùa hè, nhu cầu tiêu thụ của thị trường kém sôi động hơn so với các thời điểm khác trong năm sẽ dẫn đến giá heo hơi thường ít biến động và hay ở mức thấp. Tuy nhiên, năm nay, giá heo hơi lại không ngừng tăng và giữ ở mức cao. Nguồn cung giảm mạnh, trong đó, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm đàn, thậm chí treo chuồng vì khó khăn do giá bán thấp, dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng. Khi giá heo tăng cao như hiện nay, đa số người chăn nuôi nhỏ lẻ không được hưởng lợi.

Bước sang đầu tháng 7/2024, giá heo hơi biến động theo chiều hướng giảm, đã có địa phương ghi nhận mức thấp nhất 61.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Kim Đoán cảnh báo, giá bán heo hơi của người nuôi đang ở mức đạt lợi nhuận tốt nhưng về thị trường tiêu thụ lại bất lợi, vì giá tăng cao khiến sức tiêu thụ của thị trường càng chậm hơn. Nguồn cung heo đang giảm so với trước, nhưng đây chỉ là tạm thời và sẽ sớm ổn định trong thời gian tới. Thời điểm hiện nay, người chăn nuôi nên cẩn trọng tính toán trong việc tăng đàn, tái đàn để không gặp rủi ro kép về dịch bệnh và giá bán.