Hoạt động khoa học công nghệ ngành công thương

Cỗ máy y khoa đắt đỏ bậc nhất thế giới, được mệnh danh hung thần diệt ung thư: Công nghệ phương Tây được Trung Quốc tự chủ, bệnh nhân vui mừng vì giá điều trị giảm nửa

Sau nhiều năm sử dụng những cỗ máy với chi phí cao từ nước ngoài, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng hàng sản xuất nội địa.

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam năm 2024 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Hướng tới chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2024 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (18/5/1959 – 18/5/2024); UBND tỉnh yêu cầu, Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị có liên quan bám sát nội dung Công văn số 4273 ngày 20/11/2023 của Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2024, Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ đảm bảo ý nghĩa, có tính lan tỏa.

Thúc đẩy chuyển giao, phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam

Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định tổ chức quản lý Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Vắc xin mRNA, hướng giải quyết các bệnh nan y trong tương lai

Sự xuất hiện của COVID-19 đã mang đến những hạn chế và thay đổi đáng kể cho cuộc sống người dân trên khắp thế giới, trong thời gian này giới y khoa đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc phát triển vắc xin mRNA.

Khai mạc chuỗi các sự kiện chào mừng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022

Sáng ngày 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ Khai mạc chuỗi các sự kiện chào mừng ngày Đổi mới sáng tạo và ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới năm 2022. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục SHTT, ông Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Ông Thái Bảo Chủ tịch HĐND Tỉnh, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó chủ tịch UBND Tỉnh và đại diện sở KH&CN các địa phương lân cận cũng như doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Lễ công bố văn bằng bảo hộ và Hội thảo khoa học “Quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương"

Sáng ngày 21 tháng 4 năm 2022, tại tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Krông Pa, Chư Prông, Đak Pơ, Chư Sê tổ chức Lễ công bố văn bằng bảo hộ và Hội thảo khoa học “Quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương”.

Bứt phá về năng suất, chất lượng nhờ đổi mới và sáng tạo công nghệ

Ngày nay nền kinh tế đổi mới sáng tạo được coi như một học thuyết kinh tế tái định hình mô hình truyền thống của tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tri thức, công nghệ, kinh doanh và đổi mới sáng tạo được đặt ở vị trí trung tâm của mô hình, là chìa khóa quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia và nền kinh tế.

Tăng cường phối hợp hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Cục Bản quyền tác giả, Cục Trồng trọt và Trung tâm SHTT và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã ký Thỏa thuận phối hợp nhằm tăng cường hiệu quả hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và bảo vệ quyền SHTT.

Chiếu sáng tiết kiệm năng lượng đóng góp đáng kể vào mục tiêu giảm phát thải

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), để đạt mục tiêu net-zero vào năm 2050 thì cần thúc đẩy để đảm bảo tất cả mọi người chỉ sử dụng đèn LED trong vòng 3 năm nữa.

Khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu phát triển điện sinh khối

Chiều 15/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tiếp ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Erex (Nhật Bản), đơn vị đang nghiên cứu, phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam.