Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/7/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt giảm nhẹ (Y)

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 16/7/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 81,96 USD/thùng, giảm 0,36% (tương đương giảm 0,30 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/7/2024:
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/7 (theo giờ Việt Nam)

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 84,90 USD/thùng, giảm 0,15% (tương đương giảm 0,13 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/7/2024:
Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 16/7 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi lo ngại về nhu cầu từ nước nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc lấn át tin tức kinh tế tích cực của Hoa Kỳ, việc hạn chế nguồn cung của OPEC+ và căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông.

"Dữ liệu của Trung Quốc bao gồm hoạt động lọc dầu và nhập khẩu dầu thô không hỗ trợ, nhưng nhu cầu tăng trưởng ở những nơi khác vẫn lành mạnh", nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự kiến ​​trong quý 2 do sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và tình trạng mất an ninh việc làm đã làm giảm đà phục hồi mong manh, duy trì kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn nữa.

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc giảm 3,7% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm trong tháng thứ ba do hoạt động bảo trì theo kế hoạch, trong khi biên lợi nhuận chế biến thấp hơn và nhu cầu nhiên liệu ảm đạm đã thúc đẩy các nhà máy độc lập cắt giảm sản lượng.

Tại Hoa Kỳ, thị trường tập trung vào vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump, sự kiện mà một số người cho rằng có thể thúc đẩy cơ hội tái đắc cử của ông.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết số liệu lạm phát trong quý 2 "làm tăng thêm phần tự tin" rằng tốc độ tăng giá đang quay trở lại mục tiêu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ một cách bền vững, nhận xét này cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất có thể không còn xa.

FED đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Chi phí vay tăng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu. Bên cạnh đó, lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường đang định giá 94,4% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào tháng 9, sau tin tức tuần trước cho biết giá tiêu dùng trong tháng 6 đã giảm theo tháng lần đầu tiên sau bốn năm.

Tại Trung Đông, căng thẳng địa chính trị tiếp tục hỗ trợ giá dầu, mặc dù công suất dự phòng dồi dào của Saudi Arabia và các thành viên khác của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạn chế khả năng hỗ trợ giá.

Ở Biển Đỏ, hai tàu đã bị tấn công ngoài khơi thành phố cảng Hodeidah của Yemen, trong đó một tàu báo cáo rằng họ đã bị hư hại.

Không có bên nào nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ tấn công. Nhưng kể từ tháng 11, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Nhóm này cho biết những hành động này nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Tại Iraq, Bộ Dầu mỏ cho biết thành viên OPEC này sẽ bù đắp tình trạng sản xuất dư thừa kể từ đầu năm 2024.

Tại Nga, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng trong nửa cuối năm và sau đó nhờ thỏa thuận sản lượng của OPEC+. OPEC+, nhóm OPEC và các đồng minh như Nga, đã thực hiện một loạt các đợt cắt giảm sản lượng kể từ cuối năm 2022 để hỗ trợ thị trường. Nhóm này đã nhất trí vào ngày 2 tháng 6 sẽ gia hạn đợt cắt giảm mới nhất là 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 9 và dần dần loại bỏ từ tháng 10.

Bộ trưởng Novak của Nga cũng cho biết nước này có thể quyết định khôi phục lệnh cấm xuất khẩu xăng từ tháng 8 nếu thị trường nhiên liệu trong nước thiếu hụt nguồn cung.

nguồn: Báo Công Thương