​Thực hiện dự án Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin của Sở Công Thương, Sở đã phối hợp giải trình để nhận được thẩm định của Sở Thông tin và Truyền thông đã trình UBND tỉnh tại Tờ trình số 1901/TTr-STTTT ngày 17/6/2024 về việc đề nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án "Nâng cấp Hạ tầng CNTT của Sở Công Thương". Nội dung cụ thể như sau:

Đính kèm Tờ trình đã ban hành​.

Đính kèm Tờ trình file mềm​

TỜ TRÌNH

Về việc đề nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư

dự án “Nâng cấp Hạ tầng CNTT của Sở Công Thương”

Kính gửi: UBND tỉnh Đồng Nai

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 13897/UBND-KGVX ngày 22/12/2023 về danh mục, quy trình triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có nội dung yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu Tờ trình đề nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Căn cứ đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 2290/SKHĐT TĐ ngày 13/5/2024 lấy ý kiến thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp Hạ tầng CNTT của Sở Công Thương (tiếp theo). Qua rà soát Tờ trình số 2313/TTr-SCT ngày 07/5/2024 của Sở Công Thương đề nghị thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Nâng cấp Hạ tầng CNTT của sở Công Thương (lần 5) và Báo cáo số 2228/BC-SCT ngày 3/5/2024 đề xuất chủ trương đầu tư Nâng cấp Hạ tầng CNTT của sở Công Thương (lần 5);

Sở Thông tin và Truyền thông kính báo cáo, trình đề nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án trên như sau:

1.  Về Chủ trương, Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, Khung kiến trúc Chính quyền điện tử, quy hoạch, định hướng chuyển đổi số tỉnh

- Dự án “Nâng cấp Hạ tầng CNTT của Sở Công Thương” đã được xác định thuộc danh mục dự án Chuyển đổi số của tỉnh ban hành tại văn bản số 9843/UBND-KGVX ngày 22/9/2023, phù hợp với mục tiêu chung tại Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 15/2/2024 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai năm 2024. Đối chiếu với Khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Đồng Nai phiên bản 2.0 ban hành kèm theo Quyết định số 3529/QĐ-UBND ngày 01/10/2020 của UBND tỉnh và Khung kiến trúc chính quyền điện tử 3.0, hướng tới Chính phủ số ban hành tại Quyết định số 2568/QĐ-BTTTT ngày 29/12/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, dự án nêu trên thuộc hạng mục hạ tầng kết nối và hạ tầng máy trạm và thiết bị ngoại vi đã được mô tả cụ thể tại Khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Đồng Nai phiên bản 2.0 và hạng mục hạ tầng kỹ thuật - công nghệ tại Khung kiến trúc Chính quyền điện tử 3.0, hướng tới Chính phủ số. Việc đầu tư hiện đại hạ tầng công nghệ thông tin tại Sở Công Thương phù hợp với quy hoạch, định hướng “…đầu tư nâng cấp hạ tầng thiết bị kỹ thuật đảm bảo đồng bộ, hiện đại,…” và “...mua sắm thay thế, bổ sung, nâng cấp trang thiết bị CNTT phục vụ hoạt động các cơ quan đảng và chính quyền các cấp…” tại mục Phát triển hạ tầng kỹ thuật và dữ liệu phục vụ quá trình chuyển đổi số của Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

2.  Quy hoạch, định hướng phát triển ngành thông tin và truyền thông

Dự án nêu trên tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng, bổ sung thay thế các trang thiết bị, phù hợp với quy hoạch, định hướng của ngành thông tin, truyền thông ban hành theo Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, việc triển khai dự án còn phục vụ mục tiêu đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ an toàn hệ thống thông tin tại Nghị định số 85/2016/NĐ CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT ngày 12/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

3.  Quy hoạch, định hướng phát triển ngành của chủ đầu tư, xu hướng phát triển công nghệ thông tin, hướng dẫn của Bộ, ngành có liên quan

Căn cứ Quyết định số 823/QĐ-BCT ngày 29/4/2022 của Bộ Công Thương về việc Ban hành Chương trình chuyển đổi số tại Bộ Công Thương giai đoạn 2022-2025. Qua rà soát, Quyết định nêu trên của Bộ Công thương định hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ Bộ Công thương, ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp, không điều chỉnh các hoạt động chuyển đổi số của Sở Công thương địa phương. Ngoài ra, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của Sở Công thương cũng chưa mô tả Khung kiến trúc chính quyền điện tử của Bộ Công thương làm cơ sở, đối chiếu sự phù hợp, các yêu cầu kết nối, chia sẻ dự án đề xuất của Sở Công thương.

Tuy nhiên, qua đối chiếu, dự án của Sở Công thương đề xuất chủ yếu đầu tư hạ tầng, trang thiết bị tại Sở Công thương, mục tiêu chung nhằm đảm bảo hạ tầng, thiết bị triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, hỗ trợ thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo tiền đề để triển khai các ứng dụng, phát triển dữ liệu, phù hợp với mục tiêu của Bộ Công thương và các yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.

4.  Đối với các nội dung khác có liên quan

Chủ trương triển khai mua sắm các thiết bị công nghệ thông tin có khả năng xử lý công việc tốt hơn nhằm thay thế các thiết bị đã lỗi thời, tính năng lạc hậu, cấu hình không đồng bộ phục vụ tốt hơn cho việc tham gia khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin chuyên ngành và hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh là phù hợp. Tuy nhiên, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã có ý kiến đối với các dự án nội dung phần lớn thực hiện mua sắm trang thiết bị văn phòng, một số thiết bị mạng, cần thiết xem xét, phân bổ nguồn vốn để thực hiện cho phù hợp đảm bảo hiệu quả dự án; do vậy, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, cân nhắc việc sử dụng nguồn vốn để đảm bảo tính hiệu quả của dự án nếu trường hợp chỉ mua sắm tài sản thiết bị phục vụ công tác chuyên môn.

Sở Thông tin và Truyền thông kính trình UBND tỉnh xem xét, quyết định./.