Xuân Lộc vào tốp đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới nâng cao (Y)

Thành tựu này là nền tảng rất quan trọng để Xuân Lộc phấn đấu về đích huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu trở thành huyện NTM kiểu mẫu về phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững.

* Giữ vững ngọn cờ đầu

Xuân Lộc với điểm xuất phát là huyện thuần nông, hạ tầng lạc hậu, phát triển sản xuất khó vì nguồn nước khan hiếm, đất đai cằn cỗi. Vượt qua thách thức, khó khăn, năm 2014, Xuân Lộc là huyện đầu tiên của cả tỉnh, cả nước được công nhận Huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2018, Xuân Lộc được Trung ương chọn là một trong 4 địa phương trong cả nước thí điểm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Năm 2023, Xuân Lộc về đích huyện NTM nâng cao với những kết quả nổi bật.

Cụ thể, theo Bộ tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020, 14/14 xã trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 100%. Theo Bộ tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, toàn huyện có 8/14 xã NTM nâng cao, chiếm hơn 57% tổng số xã, vượt so với điều kiện quy định xét đề nghị huyện NTM nâng cao. Trên địa bàn huyện có một thị trấn đạt các tiêu chí đô thị văn minh.

o với Bộ tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, huyện đạt 9/9 tiêu chí, 38/38 chỉ tiêu với nhiều kết quả nổi bật trên các nhóm lĩnh vực. Tiêu biểu về hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, phục vụ đa mục tiêu, kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền. Hệ thống trường học 100% đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, trong đó gần 98,5% trường đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống lưới điện phủ kín các khu vực trên địa bàn huyện, đáp ứng thường xuyên, ổn định cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt dân cư, tỷ lệ hộ sử dụng điện từ các nguồn trên địa bàn đạt hơn 99%. Thiết chế văn hóa phát triển đồng bộ từ huyện đến các xã, ấp.

Sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế, văn hóa vùng nông thôn có sự chuyển biến rõ nét: thực hiện khá tốt việc thu hút giáo viên về công tác ở vùng nông thôn; công tác dạy và học được đổi mới và nâng cao chất lượng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân được nâng cao, 100% số trạm y tế xã được bố trí bác sĩ khám và điều trị ban đầu, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đều đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Đến nay, tỷ lệ người dân 14/14 xã tham gia bảo hiểm y tế đạt cao, trên 97% tổng dân số.

* Tiền đề tiến tới NTM kiểu mẫu

Đạt được những thành tựu nổi bật nêu trên là do Đảng bộ, chính quyền huyện Xuân Lộc tiếp tục tập trung chỉ đạo với sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân.

Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Lê Kim Bằng khẳng định, huyện Xuân Lộc không ngừng đạt được những thành tựu ấn tượng trong xây dựng NTM do thực hiện tốt ở cả 2 mặt: cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt và người dân thực sự trở thành chủ thể trong xây dựng NTM, vừa là đối tượng được thụ hưởng thành quả của chương trình này. Người dân trên địa bàn huyện thực sự tích cực, đồng lòng, là nhân tố quyết định tạo nên những thành quả ấn tượng trong xây dựng NTM. Để tiếp tục phát huy vai trò của người dân, công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tích cực tham gia là rất quan trọng.

Thực hiện Đề án Xây dựng huyện Xuân Lộc đạt NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững giai đoạn 2018-2025, Xuân Lộc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đó, nông dân với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hăng say lao động được xác định là chủ thể tạo nên kỳ tích cho vùng quê còn nhiều khó khăn này. Đây là đội ngũ đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ và ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ cao để phát triển sản xuất. Về phát triển chăn nuôi, Xuân Lộc theo hướng công nghệ cao, an toàn gắn với chuỗi liên kết.

Nhờ đó, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản bình quân của huyện đạt 211,6 triệu đồng/hécta/năm, tăng hơn 96 triệu đồng/hécta so với năm 2014 khi Xuân Lộc về đích huyện NTM. Đến nay, toàn huyện có 36 sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Toàn huyện có 18 mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu có hiệu quả, đạt tất cả các tiêu chí, chỉ tiêu theo yêu cầu đảm bảo mỗi xã có từ 1-2 mô hình nông nghiệp kiểu mẫu.

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Văn Gọi, khi tham gia thẩm định, 100% thành viên Hội đồng Thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM trung ương đều nhất trí công nhận Xuân Lộc đạt chuẩn Huyện NTM nâng cao. Đạt huyện NTM nâng cao là bước tiến để Xuân Lộc hoàn thành mục tiêu huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Đặc biệt, Trung ương đánh giá cao huyện Xuân Lộc trong xây dựng NTM là về phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững. Rõ nét là huyện đã hình thành được những vùng chuyên canh cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Địa phương quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp chuyển giao công nghệ chế biến hiện đại, đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, liên kết tiêu thụ nông lâm sản… Đây là nền tảng rất quan trọng để huyện Xuân Lộc về đích NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

nguồn: Báo Đồng Nai