Đề nghị các doanh nghiệp củng cố, tăng cường y tế doanh nghiệp nhằm đáp ứng công tác phòng chống dịch trong tình hình mới

Thực hiện Kết luận số 28/KL- BCĐ ngày 25 tháng 9 năm 2021 của Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, từng bước khôi phục lại các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đản bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới;.

Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp củng cố, tăng cường bộ phận y tế doanh nghiệp nhằm đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn trong tình hình mới.

​Đính kèm công văn của Sở Y tế: 8464.pdf8464.pdf

​1. Đối với doanh nghiệp chưa có bộ phận y tế: Khẩn trương tuyển dụng cán bộ y tế hoặc doanh nghiệp hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh đủ năng lực trên địa bàn để thực hiện nội dung y tế doanh nghiệp theo Điều 37 của Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ đồng thời thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp.

2. Đối với doanh nghiệp có bộ phận y tế nhưng chưa đủ điều kiện thành lập Phòng khám chuyên khoa, đa khoa theo quy định:

Thực hiện tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người lao động theo quy định của luật khám chữa bệnh.

Đảm bảo một số cơ thuốc men cơ bản để xử lý sơ cấp cứu ban đầu tại doanh nghiệp.

Hướng dẫn người bệnh đi khám đúng tuyến quy định; trong thời gian dịch bệnh kiểm soát chưa ổn định chỉ nên khám chữa bệnh tại các cơ sở tuyến dưới (Trạm y tế, Phòng khám đa khoa) hoặc các Bệnh viện, Trung tâm y tế huyện, thành phố để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

3. Đối với các doanh nghiệp đã thành lập Phòng khám chuyên khoa, đa khoa theo quy định:

Tăng cường tập huấn chuyên môn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người lao động khám bệnh tại doanh nghiệp.

Đảm bảo thuốc men, phương tiện chẩn đoán cơ bản như máy Siêu âm, điện tim, máy test đường huyết ... Tổ chức tiếp nhận sơ cấp cứu, khám và điều trị cho người lao động đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận lợi theo danh mục kỹ tuyến được Sở Y tế phê duyệt và đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định; hạn chế các bệnh thông thường không cần phải đi đến các cơ sở y tế. Chỉ chuyển tuyến khi vượt khả năng điều trị, không chuyển theo yêu cầu của người bệnh.

Thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục khám chữa bệnh và thanh quyết toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định.

Có kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người lao động tại doanh nghiệp.​

Sở Công Thương triển khai chỉ đạo của Sở Y tế đến các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện theo quy định.

Trân trọng./.