Báo cáo triển khai công tác ATTP trong Quý II năm 2019

Sở Công Thương báo cáo công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và nhà nước về an toàn thực phẩm trong Quý II năm 2019.

1. Công tác chỉ đạo điều hành:

Sở Công Thương đã ban hành các văn bản, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các vấn đề liên quan đến An toàn thực phẩm tên địa bàn tỉnh bao gồm:

- Chỉ đạo thực hiện việc tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ.

- Kế hoạch triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Đồng nai năm 2019.

- Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người tỉnh Đồng Nai năm 2019.

- Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Đồng Nai năm 2019 và công tác kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, thị xã Long Khánh

- Hướng dẫn các địa phương xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi tại chợ.

- Đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin các Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

2. Kết quả thực hiện Kế hoạch số 9742/KH-UBND-MTTQ ngày 17/10/2016 của UBND và Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Nai về triển khai thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.

Phối hợp cùng Sở Y tế, các Sở ban ngành tổ chức Lễ phát động  hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

Với trách nhiệm là thành viên BCĐ 389 của tỉnh Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 số 1231/KH-SCT ngày 09/4/2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Qua đó đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Công tác xây dựng chuỗi liên kết, xác nhận sản phẩm thực phẩm an toàn, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn:

- Ngày 26/3/2019 Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 1029/KH-SCT về triển khai công tác QLNN về ATTP thuộc ngành công thương trên địa bàn tỉnh ĐN năm 2019, trong đó đề nghị UBND cấp huyện triển khai nhân rộng mô hình điểm kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi liên kết tại các chợ đã được Sở Công Thương thực hiện thí điểm trong năm 2017 và 2018. Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn tại chợ và xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi tại chợ để hướng dẫn UBND cấp huyện việc triển khai thực hiện.

- Tham mưu tổ chức buổi làm việc với các Sở, ngành nhằm thống nhất nội dung tham mưu UBND tỉnh việc áp dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc nông sản tỉnh Đồng Nai vào ngày 21/01/2019.

4. Công tác thông tin truyền thông:

- Thực hiện Kế hoạch số 1302/KH-ĐLN ngày 12/4/2019 triển khai công tác kiểm tra ngành “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, thị xã Long Khánh, Sở Công Thương đã mời Đài phát thanh và truyền hình Đồng Nai, Đài phát thanh và truyền hình các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, thị xã Long Khánh tham dự để đưa tin về công tác kiểm tra ATTP tại các địa bàn nêu trên.

- Tuyên truyền các hoạt động kiểm tra vệ sinh ATTP trên website và bản tin Công nghiệp- Thương mại của Sở Công Thương.

5. Công tác thanh tra, kiểm tra:

Trong Quý II/2019, Sở Công Thương đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc tiến hành thanh, kiểm tra về ATTP, cụ thể như sau:

- Số vụ kiểm tra: 12.

- Số vụ vi phạm: 0 vụ, nhắc nhở.

- Số vụ xử lý: 0 vụ;

- Tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách: 0 đồng.

- Kết quả test nhanh: 3 mẫu. Kết quả: 3 mẫu đạt (không phát hiện vi phạm)

6. Công tác cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

- 29 GXN kiến thức an toàn thực phẩm/599 người.

- 3 GCN đủ điều kiện trong sản xuất thực phẩm.

- 50 GCN đủ điều kiện trong kinh doanh thực phẩm.

7. Công tác quản lý chợ, siêu thị:

- Tổ chức xác nhận kiến thức ATTP cho người lao động của siêu thị BigC Đồng Nai và siêu thị Co.op mart, hệ thống cửa hàng tiện lợi của Bách Hóa Xanh, Vinmart.

Quá trình triển khai thực hiện công tác An toàn thực phẩm được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra chất lượng VSATTP ngày càng được tăng cường. Việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về ATTP được quan tâm, chú trọng; nhờ đó nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng từng bước được nâng lên, các cơ sở có ý thức hơn đối với hàng hóa thực phẩm tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn mỏng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc ngành quản lý có quy mô nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nên việc áp dụng các mô hình chuẩn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như công tác quản lý và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn.