Giải pháp thu mua heo sạch, giết mổ và cấp đông thịt heo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi,

Ngày 21/3/2019, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT, Tài chính, Thông tin Truyền thông và Hiệp Hội Chăn nuôi tỉnh làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị kinh doanh thịt heo để bàn giải pháp thu mua heo sạch, giết mổ và cấp đông thịt heo nhằm giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt heo cho các tháng cuối năm.

hình.jpg

Tại cuộc họp, Ông Lê Văn Lộc – Phó Giám đốc Sở Công Thương đã nêu những khó khăn của ngành chăn nuôi heo của cả nước nói chung, của tỉnh Đồng Nai nói riêng, qua đó, đề nghị các doanh nghiệp cùng chung tay với tỉnh tiếp tục phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, cân đối nguồn thịt heo cho các tháng cuối năm thông qua việc doanh nghiệp tham gia thu mua, giết mổ heo và cấp trữ đông.

Việc thực hiên các giải pháp trên sẽ đem lại những lợi ích cho ngành chăn nuôi của tỉnh như giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh; trợ giá cho người chăn nuôi; đảm bảo nguồn cung cấp thịt heo cho thị trường; ổn định thị trường. Riêng đối với doanh nghiệp sẽ được một phần kinh phí khi thu mua heo hơi, hỗ trợ chi phí giết mổ, duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị như: chủ động về nguồn hàng để chế biến thực phẩm, cung cấp cho hệ thống phân phối (chợ, siêu thị), nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và các đơn vị chế biến thực phẩm; người tiêu dùng được sử dụng thịt heo sạch với giá ổn định.

Với ý nghĩa trên, các doanh nghiệp tham gia họp đều thống nhất, sẵn sàng đồng hành cùng chương trình và các chính sách hỗ trợ của tỉnh, đồng thời, các đơn vị đề nghị thuê kho chuyên dụng để cấp đông thịt heo do trên địa bàn tỉnh chưa có các kho cấp đông đủ điều kiện về nhiệt độ, công suất.

Các giải pháp và phương án được đưa ra tại cuộc họp đã được các sở, ngành, doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn tỉnh thống nhất, Sở Công Thương sẽ báo cáo UBND tỉnh. Trên cơ sở Chỉ thị của Thủ tưởng Chính phủ và cơ chế hỗ trợ của Bộ Công Thương được ban hành, Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện.