Thị trường hàng hóa dip Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Để đảm bảo hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 10795/KH-UBND ngày 10/10/2018 về việc thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu những tháng cuối năm 2018 và năm 2019, phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019.

Công tác chuẩn bị hàng hóa:

Để tổ chức tốt thị trường hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã phối hợp Sở Tài chính, Liên minh HTX xét duyệt cho 11 đơn vị vay vốn tham gia chương trình bình ổn giá với tổng số tiền 2,59 tỷ đồng, doanh thu lũy kế đạt gần 7 tỷ đồng, mở trên 41 điểm bán (tăng 37% so cùng kỳ). Các địa phương đã chỉ đạo Ban Quản lý các chợ trung tâm huyện/thị/thành phố bố trí một số điểm, quầy dự phòng để tham gia bán hàng bình ổn khi có biến động giá cả, nâng tổng số điểm bán bình ổn giá phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 trên toàn tỉnh lên 71 điểm bán. Ngoài ra đã vận động  13 đơn vị là các siêu thị, TTTM, doanh nghiệp sản xuất tham gia chương trình (tăng 01 đơn vị so với chương trình 2017-2018).

Đối với việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết, Sở Công Thương đã làm việc và đề nghị UBND các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa, các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ Tết cho địa phương và nguồn hàng dự trữ Tết năm nay tăng 20% so với Tết Mậu Tuất (theo báo cáo của một số doanh nghiệp lớn, tổng số hàng dự trữ khoảng 1.360 tỷ đồng). Với sự chuẩn bị hàng hóa từ địa phương và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các TTTM, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích (khoảng 60 cửa hàng) và chợ truyền thống (163 chợ), đồng thời Đồng Nai là tỉnh có nhiều nhà máy sản xuất các mặt hàng thiết yếu và có tổng đàn heo, gà lớn nhất cả nước, nên hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2019 trên địa bàn tỉnh phong phú, dồi dào, đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra việc niêm yết giá của lực lượng chức năng được triển khai thực hiện liên tục tại các cơ sở kinh doanh nên giá cả hàng hóa trong dịp Tết Kỷ Hợi cơ bản ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân vùng sâu, vùng xa, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá đã tổ chức 178 chuyến bán hàng lưu động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra để giúp công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trong tỉnh và người dân vùng nông thôn mua được các mặt hàng thiết yếu với giá bình ổn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Công Thương đã phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 10 phiên chợ hàng Việt về nông thôn, 30 chuyến hàng Việt về nhà máy và khu công nghiệp phục vụ công nhân, 4 phiên chợ công nhân. Nhìn chung, các doanh nghiệp tham gia đều bán bằng với giá bán sỉ cho các đại lý và còn kèm theo các chương trình khuyến mại, tặng quà cho người mua.

Tình hình thị trường trước tết:

Nhìn chung sức mua năm nay tăng 5-10% so với năm ngoái. Tại một số  chợ truyền thống, sức mua có xu hướng giảm so với cùng kỳ và chỉ bắt đầu tăng mạnh vào các ngày cận tết (từ 27 đến sáng 30 AL tăng gấp 3 lần so với các ngày trước đó); trong khi đó, tại các TTTM, siêu thị do có phương án dự trữ hàng hoá từ sớm, từ đó có các chính sách ưu đãi, khuyến mại tất cả các mặt hàng tết, nên sức mua tăng cao so với năm trước và bắt đầu tăng từ ngày 19/01 (nhằm ngày 14/12 AL) và cao nhất vào các ngày 26, 27/01 (nhằm ngày 21, 22/12 do rơi vào ngày thứ bảy và chủ nhật, đồng thời cũng là ngày công nhân chuẩn bị về quê ăn tết nên sức mua tăng rất cao), và sức mua giảm dần từ ngày 03/02 (nhằm ngày 29/12 AL).

Qua công tác theo dõi diễn biến giá cả hàng ngày của Sở Công Thương, tình hình thị trường trước tết trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định, hàng hóa trên thị trường phong phú, dồi dào, giá cả không biến động nhiều, tại các TTTM, siêu thị giá cả ổn định so với ngày thường và có nhiều mặt hàng giảm giá, tuy nhiên tại các chợ truyền thống giá có tăng vào các ngày giáp tết (do nhu cầu mua sắm tăng cao) nhất là các loại bia, rau, củ, trái cây, thịt gia súc, thực phẩm chế biến.

Tình hình thị trường trong và sau tết:

Các hộ kinh doanh rau, thịt, cá tại các chợ hầu hết bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 06/02 (Mùng 2 tết); TTTM Big C và MM Megamarket mở cửa từ ngày 07/02 (Mùng 3 tết); TTTM Lotte mở cửa từ ngày 06/02 (Mùng 2 tết), riêng khu vực vui chơi giải trí được mở cửa xuyên suốt nhằm phục vụ cho nhu cầu vui chơi của người dân TP.Biên Hòa; Coop Mart Biên Hòa mở cửa từ ngày 08/02 (Mùng 4 tết). Nhìn chung, nhu cầu chính trong những ngày sau Tết là rau xanh và thủy, hải sản, hoa, quả tươi. Theo báo cáo của Ban quản lý các chợ lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường sau Tết giảm đáng kể, chỉ bằng khoảng 10-20% so với ngày 29, 30 Tết và chủ yếu là hàng thực phẩm tươi sống và rau, củ, hoa, quả; giá một số loại rau, củ, quả (như khổ qua, bông cải, rau xà lách, rau thơm) sau tết đã giảm so với những ngày cận tết; một số chủng loại rau giữ như mức giá trước tết như cà chua, su hào, dưa leo, đậu bắp; rau cải các loại, cà rốt, rau muống… Riêng mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt heo, bò, gà giá ổn định như ngày ngày 04/02/2019 (nhằm ngày 30/12 AL).