Thứ 6 - 26/02/2016
Hỏi đáp về thủ tục Hồ sơ thông báo chương trình Khuyến mãi LH: Yến: 02513. 822216
Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ”**** **** Sở Công Thương Đồng Nai tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh       Đề phòng thiệt hại do mưa, dông, lốc, sét, mưa đá xảy ra trong thời kỳ chuyển mùa **** Công bố Chính sách chất lượng năm 2023 của Sở Công Thương: “CÔNG KHAI, MINH BẠCH – CÔNG TÂM, CHU ĐÁO - ĐÚNG LUẬT, ĐÚNG HẸN”
Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nêu ra một số khó khăn trong quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng.

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, từ năm 2021 đến năm 2023, sở tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm và cấp giấy đăng ký công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, theo bảng thông tin về thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

Đối với các nhóm thực phẩm nêu trên, sở gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý. Cụ thể, Nghị định nêu trên quy định sản phẩm thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học phải thực hiện đăng ký công bố. Tuy nhiên định nghĩa các nhóm thực phẩm trên chưa rõ ràng cụ thể, nên khó xác định xác định các nhóm sản phẩm trên để tiếp nhận việc thực hiện đăng ký công bố của cơ sở.

Đối với các sản phẩm thực hiện đăng ký công bố nhưng chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các quy định hiện hành chưa quy định cụ thể nên cơ sở thực hiện đăng ký công bố theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Cơ quan quản lý không có căn cứ để xem xét các chỉ tiêu an toàn theo tiêu chuẩn nhà sản xuất như thế nào là phù hợp.

Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Bên cạnh đó, Nghị định nêu trên chưa quy định về việc hủy hồ sơ tự công bố sau khi cơ sở nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan.

Một số phương pháp kiểm nghiệm chưa được ban hành trong tiêu chuẩn ngành hiện hành (dược liệu/vị thuốc/thực phẩm bảo vệ sức khỏe).

Ngoài ra, để tăng cường kiểm tra chất lượng mẫu trên thị trường cần bổ sung thêm nhân sự chuyên môn, đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chưa được mua sắm thiết bị phục vụ kiểm nghiệm từ 2019 cho đến nay và kinh phí phục vụ công tác kiểm nghiệm.

Từ các khó khăn vướng mắc nêu trên, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất các bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục hoàn thiện, ban hành hệ thống Quy chuẩn Quốc gia với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm để công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được chặt chẽ và hiệu quả; Kiến nghị Bộ Y tế Ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hoặc kiến nghị, sửa đổi bổ sung một số điều của này.​

Nguồn: Baocongthuong

Hình ảnh hoạt động

Trao quà tết
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026) hình 1
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026)
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá giao diện Trang TTĐT Sở Công thương

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai . Giấy phép số 26/GP-BVHTT cấp ngày 22/01/2003
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Văn Trị, Biên Hoà, Đồng Nai.
Điện Thoại : 0251.33823317 (Văn phòng Sở); 0251.3823317 (P.KHTCTH); 0251.3822232 (Thanh tra); 0251.3822216 (P.QLTM); 0251.3941584 (P.QLCN); 0251.3824962 (P.KT&QLNL).  

E-mail:sct@dongnai.gov.vn; 
Copyright 2018 by So Cong Thuong Dong Nai​