Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng những tháng cuối năm (NT)

Xuất khẩu cá khép kín vai trò không nhỏ trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam, mỗi năm mang về bình quân hơn 800 triệu USD .

Theo thống kê của  Tổng địa Hải quan , tính đến hết tháng 7/2024, kim ngạch xuất khẩu cá hấp ước đạt hơn 550 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.

Tất cả các nhóm sản phẩm cá sản xuất đều tăng trong thời gian này; trong đó, cá đông lạnh có chiều hướng tăng giá trị, đạt được mức cao nhất từ ​​​​đầu năm đến nay với hơn 44 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, có xu hướng ngày càng tăng cho đến cuối năm 2024 .

Trong khi đó, các sản phẩm cá ngựa đóng hộp giảm 11%, ước đạt gần 20 triệu USD - bà Nguyễn Thị Vân Hà, chuyên gia thị trường cá rô, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thông tin.

Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng những tháng cuối năm
Kim xuất khẩu cá rô đạt hơn 550 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023

Cũng theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá khéo sang các thị trường chính như Mỹ, châu Âu hay Israel vẫn tiếp tục tăng trong những tháng qua, lần như là 18%, 56% và 50%.

Đáng chú ý, tại khối thị trường châu Âu, xuất khẩu cá rô sang Italy và Hà Lan đang tăng “phi mã” ở mức 3 con số, trong khi xuất khẩu sang Đức lại giảm.

Cùng với đó, xuất khẩu cá trích sang Nga cũng đang tăng mã hóa ở năng lượng trong hai tháng qua. Với sự tăng trưởng cao liên tục từ đầu năm, Nga đang trở thành một trong năm thị trường nhập khẩu nhiều cá hấp nhất của Việt Nam.

Ngược lại, xu hướng xuất khẩu sang ba thị trường kể trên, xuất khẩu sang khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giảm trong hai tháng qua.

Giá trị xuất khẩu sang khối thị trường này trong tháng Bảy giảm 12%. Hiện tại, nhu cầu của các thị trường đang ngày càng tăng vì chuẩn bị cho dịp lễ cuối năm, và đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đánh giá ngành cá ngựa của Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển trong năm nay, đặc biệt khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang có xu hướng tăng.

Mỹ và châu Âu vẫn sẽ là hai thị trường chính. Các thị trường tiềm năng như Israel, Nga và Hàn Quốc cũng đang mở ra nhiều cơ hội mới.

Việc thực hiện các hiệp định thương mại như EVFTA (Hiệp định thương mại tự động Việt Nam-châu Âu) sẽ tạo đà cho xuất khẩu cá kiếm của Việt Nam. Hiệp định này không chỉ giúp giảm thuế mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc xuất khẩu sản phẩm có lợi cho những thị trường lớn .