Thứ 6 - 26/02/2016
Hỏi đáp về thủ tục Hồ sơ thông báo chương trình Khuyến mãi LH: Yến: 02513. 822216
công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị như sau: Số điện thoại đường dây nóng và hộp thư điện tử - Ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở Công Thương - Số điện thoại: 0913 755 979 - Email: cuongdizadn@yahoo.com.vn **** Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ”**** **** Sở Công Thương Đồng Nai tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh       Đề phòng thiệt hại do mưa, dông, lốc, sét, mưa đá xảy ra trong thời kỳ chuyển mùa **** Công bố Chính sách chất lượng năm 2023 của Sở Công Thương: “CÔNG KHAI, MINH BẠCH – CÔNG TÂM, CHU ĐÁO - ĐÚNG LUẬT, ĐÚNG HẸN”
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Hiện nay, ứng dụng công nghệ 4.0 truy xuất nguồn gốc, trong chuỗi cung ứng thực phẩm rất quan trọng, sử dụng các công nghệ số hóa để theo dõi và quản lý toàn bộ nguồn gốc từ quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng. Đây là một giải pháp cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, an toàn, chất lượng và bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tại hội thảo, “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc”, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, chương trình kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn Thành phố gọi tắt “Tick xanh trách nhiệm” được triển khai đến nay, ngoài 8 chuỗi cung ứng của hệ thống bán lẻ lớn của Việt Nam chủ động tham gia kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc gồm: Saigon Co.op, Satra, AEON, MM Mega Market, Central Retail, Bách Hóa Xanh Wincomerce…đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều sản phẩm thực phẩm của nhiều doanh nghiệp chưa đăng ký “Tick xanh trách nhiệm”, phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng và trở thành nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc 

Hiện nay, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang phối hợp với các tỉnh, thành, từng bước loại bỏ những sản phẩm không đạt chuẩn ra khỏi thị trường. Để mở rộng triển khai phối hợp cùng các bên liên quan xây dựng hệ thống dữ liệu, tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí dùng chung của các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ở địa phương, mục tiêu tất cả sản phẩm lưu thông trên thị trường đều có “Tick xanh trách nhiệm”, đều được kiểm soát và bảo đảm chất lượng, an toàn ở mức cao nhất.

GS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường HUTECH phát biểu, để đảm bảo an toàn thực phẩm, một lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cộng đồng, đo đó, công nghệ 4.0, với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), blockchain… mở ra nhiều cơ hội trong việc giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu dùng.

Việc tích hợp các công nghệ này không chỉ giúp tăng cường khả năng kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm một cách minh bạch, mà còn tạo ra các hệ thống tự động, tối ưu hóa quy trình sản xuất và phân phối.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc 

Là một trong những đơn vị áp dụng ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm, ông Nguyễn Phúc Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, doanh nghiệp đang thực hiện theo cam kết “Tick xanh trách nhiệm” công ty Vissan đã áp dụng giải pháp Te- Food– công nghệ blockchain trong việc quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại Vissan rất gian nan trong chuỗi cung ứng. Một trong những thách thức lớn nhất là đảm bảo tính nhất quán, minh bạch trong suốt quá trình truy xuất. Từ 10 năm trước Vissan đầu tư vào công nghệ và đào tạo nhân lực để triển khai hệ thống hiệu quả, giúp quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ trang trại, nhà máy chế biến, đến hệ thống bán lẻ. Không riêng thực phẩm tươi sống, sắp tới Vissan sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm chế biến như lạp xưởng, xúc xích... để người dùng yên tâm về chất lượng khi mua sản phẩm.

Trở ngại của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm này nếu chỉ có ở TP. Hồ Chí Minh thực hiện mà các địa phương khác không tham gia thì vẫn sẽ lọt những sản phẩm không an toàn ngoài thị trường.

Ngoài ra, độ nhận biết của người tiêu dùng về sản phẩm an toàn chưa cao. Do vậy, ông Khoa cũng mong muốn các bên liên quan, cơ quan quản lý hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quảng bá và phổ biến rộng rãi các giải pháp công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Nguồn: Baocongthuong

Hình ảnh hoạt động

Trao quà tết
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026) hình 1
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026)
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá giao diện Trang TTĐT Sở Công thương

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai . Giấy phép số 26/GP-BVHTT cấp ngày 22/01/2003
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Văn Trị, Biên Hoà, Đồng Nai.
Điện Thoại : 0251.33823317 (Văn phòng Sở); 0251.3823317 (P.KHTCTH); 0251.3822232 (Thanh tra); 0251.3822216 (P.QLTM); 0251.3941584 (P.QLCN); 0251.3824962 (P.KT&QLNL).  

E-mail:sct@dongnai.gov.vn; 
Copyright 2018 by So Cong Thuong Dong Nai​