Sở Công Thương báo cáo kết quả thực hiện tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

​NGày 05/4/2023, Sở Công Thương đã ban hành Công văn số 1746/SCT-VP về báo cáo kết quả thực hiện  tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Nội dung cụ thể như sau:

Đính kèm Công văn đã ban hành​

Kính gửi: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai.

Sở Công Thương nhận được Công văn số 3437/UBND-HCC ngày 02/4/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai thực hiện Văn bản số 1043/BTTTT-CĐSQG ngày 18/3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông và 02 Công văn của Sở Thông tin và Truyền thông gồm: số 799/STTTT- ngày 27/3/2024 về việc rà soát dấu hiệu của các chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) và số 873/STTTT-TT ngày 02/4/2024 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với hệ thống thông tin.

Sở Công Thương (gọi tắt là Sở) đã rà soát và báo cáo kết quả triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, với các nhiệm vụ chính như sau:

1.    Thường xuyên, quan tâm chỉ đạo bộ phận công nghệ thông tin của đơn vị rà soát, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin, ưu tiên các giải pháp giám sát, cảnh báo sớm; triển khai kịp thời các cảnh báo về lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao, kiểm tra, cập nhật các bản vá cho hệ thống Server, máy tính do các Sở Thông tin hoặc Công an tỉnh triển khai. Ngoài ra, thực hiện tuyên truyền đến toàn bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở và người dân, doanh nghiệp thuộc đơn vị quản lý biết, đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng (triển khai qua phần mềm quản lý văn bản của Sở, tuyên truyền gửi các nhóm/group qua app Zalo, Facebok và đăng tải bài viết trên các cổng thông tin điện tử của đơn vị, trang cơ sở dữ liệu ngành Công thương).

2.    Đã thực hiện triển khai các nhiệm vụ liên quan theo Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2455/UBND-KGVX ngày 12/3/2024:

-        Đã gán tín nhiệm mạng cho 100% (6/6) hệ thống thông tin thuộc Sở quản lý bao gồm: trang thông tin điện tử của Sở, 02 trang thông tin điện tử của Trung tâm; 01 trang cơ sở dữ liệu ngành công thương; 01 trang thông báo khuyến mại tỉnh Đồng Nai; 01 trang sàn thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai.

-        Tình hình thực thi bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ: Sở Công Thương đã thực hiện cung cấp việc phân loại, đăng ký cấp độ:

+ Các hệ thống thông tin trên của Sở có Server đặt tại Datacenter của tỉnh và các công ty, trung tâm dữ liệu cho thuê Server đạt chuẩn Data Center Tier 3 nên đảm bảo về an toàn thông tin theo yêu cầu của cơ quan chuyên ngành.

+ Hệ thống mạng nội bộ - Lan của Sở đã hoàn thành đề xuất cấp độ 2 về an toàn thông tin, đã được phê duyệt tại Quyết định số 165/QĐ-STTTT ngày 27/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai.

-        Đã thực hiện kết nối EMC cho trang thông tin điện tử của Sở - chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 12839/UBND-KGVX ngày 28/11/2023.

3.    Hoàn thành cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc, virus (Bitdefender) cho toàn bộ Server, máy tính thuộc khối Văn phòng Sở. Sở đang tiếp tục triển khai cài đặt cho máy tính thuộc 02 Trung tâm (dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2024).

4.    Tăng cường công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân đến CBCC thuộc Sở thực hiện nghiêm các quy định có liên quan trong quá trình kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ việc tra cứu, kiểm tra, xác thực thông tin công dân để tiếp nhận, xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành  chính  cho  người dân, doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; công chức tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải bảo mật, không tiết lộ thông tin dữ liệu cá nhân của công dân khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp trên Hệ thống.

5.    Đến thời điểm hiện tại, Sở không có ghi nhận về tấn công mạng, ứng cứu, khắc phục sự cố; không để lộ, lọt thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước.

Trên đây là báo cáo của Sở Công Thương về kết quả tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với hệ thống thông tin của Sở, gửi Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp theo quy định./.