Sở Công Thương ban hành Văn bản triển khai tăng cường tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

​Sở Công Thương ban hành Văn bản số 1588/SCT-VP ngày 29/3/2024 triển khai  Văn bản số 3043/UBND-THNC ngày 26/3/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Nội dung cụ thể như sau:

Đính kèm Văn bản đã ban hành​

Thực hiện Công văn số 2455/UBND-KGVX ngày 12/3/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (gọi tắt là Chỉ thị 09/CT-TTg);

Sở Công Thương triển khai sao gửi Chỉ thị 09/CT-TTg gửi đến các phòng, các đơn vị thuộc Sở (Đính kèm).

Để đẩy mạnh công tác tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, Sở Công Thương yêu cầu các phòng, các đơn vị căn cứ théo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm các chỉ đạo sau:

1.  Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 295/UBND-KGVX ngày 09/01/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về tập trung công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ trong năm 2024.

2.  Thủ trưởng đơn vị trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác bảo đảm an toàn thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị mình; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật nếu các đơn vị thuộc phạm vi quản lý không tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ hoặc để xảy ra mất an toàn thông tin, lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân, bí mật nhà nước.

3.  Tổ chức phổ biến, quán triệt các đơn vị thuộc phạm vi quản lý rà soát, nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin mạng. Chỉ đạo các đơn vị vận hành hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý thay đổi căn bản về nhận thức, xác định hồ sơ đề xuất cấp độ là cơ sở để triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin theo quy định, là căn cứ quan trọng để xác định và bố trí nguồn lực triển khai cũng như đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin mạng.

4.  Bảo đảm 100% hệ thống thông tin đang trong quá trình thiết kế, xây dựng, nâng cấp, mở rộng trước khi đưa vào vận hành, khai thác phải được phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt.

5.  Ưu tiên triển khai hệ thống thông tin trên các hạ tầng số (như Trung tâm dữ liệu, dịch vụ Điện toán đám mây) đã được triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin để kế thừa các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin đã có.

6.   Sử dụng thường xuyên, hiệu quả các nền tảng hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp nhằm từng bước chuyển đổi số các hoạt động quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an toàn thông tin mạng trong phạm vi quản lý.

7.  Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hoặc làm chủ công nghệ.

8.  Giao Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị để kiểm tra, đánh giá tuân thủ các quy định, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ trong phạm vi quản lý của Sở, tối thiểu 01 lần/01 năm. Tham mưu cho Sở báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/11 hàng năm để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ Văn phòng Sở Công Thương để được hướng dẫn./.