Các cơ sở được Đoàn thực hiện kiểm tra gồm:
* Tại Xuân Lộc:
4 cơ sở, gồm: Cơ sở cửa hàng Bách hóa Xanh, Địa chỉ: số 2097,
quốc lộc 1A, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc; Hộ sản xuất bún khô Ngô Văn Thành, Địa chỉ: tại Khu 8,
thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc; Hộ kinh doanh quán ăn Cơm niêu Thanh Vân, Địa chỉ: tại Khu 8, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân
Lộc; Hộ kinh doanh Phát Lợi nước uống đóng chai, Địa chỉ: tại ấp Việt
Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc.
* Tại TP.Long Khánh: 03 cơ sở, gồm: Công ty TNHH Đào Sỹ Phú – Phân phối bánh kẹo các loại, Địa chỉ: tại 26A, Lê
Hồng Phong, KP Nông Doanh, P.Xuân Tân, TP.Long Khánh; Cơ sở sản xuất Nem Việt Huy, Địa chỉ: tại K26, KP
2, P.Xuân Bình, TP.Long Khánh; Công ty TNHH 1TV Thảo Thiện Đồng Nai, Địa chỉ: tại 76, đường
Lê A, KP Suối Chồn, P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh.
* Tại huyện Thống Nhất: 02 cơ sở, gồm: Trạm dừng chân Thống Nhất – công ty TNHH Đầu tư và
phát triển Sài Gòn Thống Nhất, Địa chỉ: F2/099, ấp
Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai.; Siêu thị Hoàng Đức – Gia Kiệm, Địa chỉ: 166, ấp Bạch
Lâm 1, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai.
Tóm tắt kết quả kiểm tra:
TT
|
Nội dung
|
Số lượng
|
Tỷ lệ % so với tổng
số được kiểm tra
|
1
|
Tổng số cơ sở được kiểm tra
|
9
|
100
|
2
|
Số cơ sở có vi phạm
|
4
|
|
3
|
Số cơ sở vi phạm bị xử lý.
Trong đó:
|
|
|
3.1
|
Số cơ sở vi phạm đã được xử
lý ngay trong quá trình kiểm
|
0
|
|
3.2
|
Số cơ sở vi phạm đã giao địa
phương xử lý
|
4
|
|
Nội dung vi phạm chủ yếu tại các cơ sở thực phẩm:
TT
|
Nội dung vi phạm
|
Số CS được kiểm tra
|
Số CS vi phạm
|
Tỷ lệ %
|
1
|
Điều kiện vệ sinh cơ sở
|
9/9
|
1
|
|
2
|
Điều kiện vệ sinh trang thiết
bị dụng cụ; giấy phép đủ điều kiện
|
8/9
|
1
|
|
3
|
Điều kiện về con người
|
9/9
|
1
|
|
4
|
Công bố tiêu chuẩn sản phẩm/Công
bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP/Bản tự công bố sản phẩm/Đăng ký công bố sản
phẩm
|
7/9
|
0
|
|
5
|
Ghi nhãn thực phẩm
|
7/9
|
1
|
|
6
|
Quảng cáo thực phẩm
|
0
|
0
|
|
7
|
Chất lượng sản phẩm thực phẩm
|
8/9
|
0
|
|
8
|
Vi phạm khác chưa đến mức xử
lý vi phạm hành chính đã nhắc nhở, hướng dẫn và cho thời gian khắc phục (giao
địa phương giám sát và báo cáo kết quả khắc phục):
- Chưa cung cấp được hợp đồng
mua phụ gia;
- Giấy xác nhận kiến thức
ATTP thiếu;
- Kệ kê thành phẩm chưa đúng
yêu cầu;
- Khu vực chế biến thực phẩm
có ruồi, thùng rác thiếu nắp đậy,…
|
9/9
|
5
|
|
Qua kiểm tra thực tế,
có 04 trường hợp phát hiện vi phạm đến mức áp dụng xử phạt vi phạm hành chính về
ATTP, các trường hợp còn lại, đa số là vi phạm chưa đến mức xử phạt. Tuy nhiên,
Đoàn cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở khắc phục
(có thời hạn) một số vấn đề đã nêu.
Đa số khó khăn, vướng mắc, các vi phạm
nhỏ, tập trung vào các hộ kinh doanh, sản xuất thủ công, thức ăn đường phố. Việc
sản xuất, kinh doanh thay đổi theo mùa vụ, di chuyển liên tục nên khó quản lý.
Một số người dân chưa ý thức về an toàn thực phẩm, không hiểu các quy định pháp
luật, đặc biệt, có một số không có thái độ hợp tác với chính quyền, cơ quan quản
lý chuyên ngành (Trạm Dừng chân Thống Nhất, hộ sản xuất bún khô Ngô Văn Thành).
Qua
đó, cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, các quy định,
việc nâng cao ý thức chấp hành cho người dân vẫn chưa đem lại hiệu quả.
Công
tác kiểm tra và xử lý vi phạm còn nhiều khó khăn như: ý thức chấp hành của người
dân, lực lượng chuyên ngành, một số quy định chưa rõ ràng, chồng chéo.