Sở Công Thương ban hành Báo cáo số 209/BC-SCT ngày 11/7/2025 về tình hình triển khai thực hiện Công điện số 96/CĐ-TTg ngày 26/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ tại Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai. Nội dung cụ thể như sau:
Đính kèm Báo cáo số 209/BC-SCT ngày 11/7/2025.
BÁO CÁO
Tình hình triển khai thực hiện Công điện số 96/CĐ-TTg ngày 26/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ tại Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai (ngày 11/7/2025)
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 8646/UBND-KGVX ngày 28/6/2025 về việc khẩn trương triển khai thực hiện Công điện Hỏa tốc số 96/CĐ-TTg ngày 26/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Công điện 96).
Sở Công Thương báo cáo tình hình, kết quả triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Sở như sau:
I. CÔNG TÁC TỔ CHỨC, TRIỂN KHAI
Lãnh đạo Sở Công Thương đã sớm quán triệt tinh thần, nội dung của Công điện 96 và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, không chỉ đảm bảo hoạt động thông suốt khi sắp xếp đơn vị hành chính mà còn là bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện Chuyển đổi số toàn diện của ngành Công Thương tỉnh.
Sở đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị, trong đó:
- Văn phòng Sở: Là đầu mối, chủ trì phối hợp với các đơn vị kỹ thuật, theo dõi, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện.
- Các phòng chuyên môn (Quản lý Thương mại, Quản lý Công nghiệp, Quản lý Kỹ thuật và Năng lượng): Chịu trách nhiệm rà soát toàn bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực mình phụ trách, đảm bảo tính chính xác, phù hợp để cập nhật lên các hệ thống thông tin.
- Chuyên viên phụ trách CNTT: Trực tiếp làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ, Trung tâm Khoa học và Công nghệ để kiểm tra, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật.
II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CỤ THỂ (Tính đến 13h00 ngày 11/7/2025)
1. Về công bố, công khai thủ tục hành chính:
Sở Công Thương đã hoàn thành rà soát toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Hiện tại, đã gửi danh sách các TTHC kèm theo quy trình nội bộ, quy trình điện tử đã được chuẩn hóa cho Văn phòng UBND tỉnh để thực hiện việc công bố, cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC.
2. Về rà soát, nâng cấp Hệ thống thông tin và Chuyển đổi số:
2.1. Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh:
Đã phối hợp với đơn vị vận hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ TTHC của ngành Công Thương. Hiện tại, các TTHC đang hoạt động ổn định với các nội dung như sau:
2.1.1. Về số TTHC đã được phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền giải quyết tại 28 Nghị định của Chính phủ:
- Tổng số TTHC phải công bố, công khai, cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC: 190 TTHC. Cụ thể:
+ Căn cứ theo Quyết định số 1752/QĐ-BCT ngày 19/6/2025 của Bộ Công Thương: có 112 thủ tục hành chính (cấp tỉnh, cấp xã) được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, trong đó 03 thủ tục được ban hành mới (cấp tỉnh), 96 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp tỉnh), 13 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp xã).
+ Căn cứ theo Quyết định số 1781/QĐ-BCT ngày 23/6/2025 của Bộ Công Thương: có 75 thủ tục hành chính (cấp tỉnh, cấp xã) được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, trong đó có 04 thủ tục được ban hành mới (cấp tỉnh), 67 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp tỉnh), 04 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp xã).
+ Căn cứ theo Quyết định số 1972/QĐ-BCT ngày 07/7/2025 của Bộ Công Thương: có 03 thủ tục hành chính (cấp tỉnh) được ban hành mới.
- Số TTHC đã công bố, công khai, cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC:
+ Đã công bố 187 thủ tục hành chính (cấp tỉnh, cấp xã) tại Quyết định số 2159/QĐ-UBND ngày 24/6/2025 và Quyết định số 2200/QĐ-UBND ngày 26/6/2025 của UBND tỉnh Đồng Nai, cụ thể:
+ Tại Quyết định số 2159/QĐ-UBND ngày 24/6/2025: có 112 thủ tục hành chính (cấp tỉnh, cấp xã) được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, trong đó 03 thủ tục được ban hành mới (cấp tỉnh), 96 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp tỉnh), 13 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp xã).
+ Tại Quyết định số 2200/QĐ-UBND ngày 26/6/2025: có 75 thủ tục hành chính (cấp tỉnh, cấp xã) được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, trong đó có 04 thủ tục được ban hành mới (cấp tỉnh), 67 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp tỉnh), 04 thủ tục được sửa đổi, bổ sung (cấp xã).
+ Có 03 thủ tục hành chính theo Quyết định số 1972/QĐ-BCT ngày 07/7/2025 của Bộ Công Thương về công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực khoáng sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương chưa được công bố tại tỉnh Đồng Nai.
Dự kiến hoàn thành, đánh giá mức độ hoàn thành đảm bảo tiến độ: dự kiến trình UBND tỉnh vào ngày 11/7/2025.
2.1.2 Kết quả điều chỉnh quy trình nội bộ, quy trình điện tử, dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm thực hiện TTHC
- Số lượng quy trình nội bộ phải điều chỉnh: 190 TTHC; đã điều chỉnh bao nhiêu 187 TTHC. Tổng số lượng quy trình nội bộ sau khi đã điều chỉnh: 277 TTHC
- Số lượng quy trình điện tử phải điều chỉnh: 190, đã điều chỉnh: 187, Tổng số lượng quy trình điện tử sau khi đã điều chỉnh: 277
- Số lượng dịch vụ công trực tuyến phải điều chỉnh: 190 TTHC, đã điều chỉnh: 187, Tổng số lượng quy trình điện tử sau khi đã điều chỉnh: 277.
Dự kiến hoàn thành, đánh giá mức độ hoàn thành đảm bảo tiến độ.
2.2 Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (QLVB):
Đang sử dụng hệ thống QLVB dùng chung của tỉnh. Đã rà soát, lập danh sách đề nghị cấp tài khoản, chữ ký số, cấu hình điều chỉnh cho các công chức, viên chức được điều chuyển để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành không bị gián đoạn. Tuy nhiên, trong ngày 10 và 11/7 hệ thống QLVB và việc ký số Sim PKI thỉnh thoảng lỗi với thời gian trì hoãn khá lâu (từ 15 -30 phút).
2.3 Hoạt động Chuyển đổi số và Phát triển Kinh tế số:
-
-
- Số hóa dữ liệu: Tiếp tục đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, tạo kho dữ liệu điện tử của người dân, doanh nghiệp tại Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh.
- Phát triển Thương mại điện tử: Duy trì vận hành ổn định Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn), hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm trực tuyến, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
- Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt: Tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các mô hình "Chợ 4.0", khuyến khích tiểu thương và người dân sử dụng các phương thức thanh toán điện tử.
+ Ban hành Kế hoạch 3101/KH-SCT ngày 14/5/2025 về tổ chức phiên chợ thanh toán không dùng tiền mặt tỉnh Đồng Nai năm 2025 trong quý 3-4/2025 với mục tiêu: Hỗ trợ các thương nhân tại chợ truyền thống tiếp cận các hình thức bán hàng hiện đại, thanh toán không dùng tiền mặt, quảng bá, thu hút nhiều khách đến mua sắm tại chợ.
+ Tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về các quy định, cơ chế và chính sách bán hàng, các kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững và gia tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của các thương nhân tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh.
-
-
- Quản lý trên nền tảng số: Duy trì khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu ngành Công Thương (dlct.dongnai.gov.vn) để phục vụ công tác quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại, năng lượng, khuyến công...
3. Về hạ tầng, đường truyền, an toàn thông tin:
- Đã rà soát hạ tầng mạng LAN, Wifi, các điểm cầu họp trực tuyến tại trụ sở, đảm bảo đủ năng lực phục vụ số lượng người dùng tăng lên sau khi sắp xếp (đã nâng cấp vào ngày 07/7/2025 tại Phiếu số 17/SONOIBO-VP về yêu cầu chuyển dịch, thay đổi thông tin dịch vụ viễn thông tăng từ 80Mb lên 300MB với gói đã đề xuất thanh toán 7 tháng)
- Thường xuyên quán triệt và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin theo mô hình 4 lớp (đang phối hợp với đơn vị thi công để cấu hình các thiết bị mạng sau khi nhận bàn giao thiết bị sau sáp nhập).
III. KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC
Không.
IV. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ
Không.
Trên đây là báo cáo nhanh của Sở Công Thương về tình hình triển khai thực hiện Công điện số 96/CĐ-TTg. Sở Công Thương gửi Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp theo quy định./.