Chào mừng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

GIẢI PHÁP THU HÚT ĐƯỢC CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ FDI KHỦNG?

Thứ hai - 11/03/2024 09:01
  • Xem với cỡ chữ 
  •  
  •  
  •  
Tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) những tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và Đồng Nai là 1 trong những địa phương có thành tích tốt ở lĩnh vực này. Bằng chứng là năm 2024 mới đi qua 2 tháng nhưng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp Đồng Nai đã đạt khoảng 62,74% kế hoạch năm. Tuy nhiên để có thể “hút” được nhiều dự án lớn, nhất là những dự án, doanh nghiệp lớn về công nghệ cần có sự đột phá trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm.

Tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) những tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và Đồng Nai là 1 trong những địa phương có thành tích tốt ở lĩnh vực này. Bằng chứng là năm 2024 mới đi qua 2 tháng nhưng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp Đồng Nai đã đạt khoảng 62,74% kế hoạch năm. Tuy nhiên để có thể “hút” được nhiều dự án lớn, nhất là những dự án, doanh nghiệp lớn về công nghệ cần có sự đột phá trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm.

Năm 2024, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu phấn đấu thu hút đạt và vượt kế hoạch thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn khoảng 700 triệu USD và 2.000 tỷ đồng, trong đó thu hút đầu tư mới 300 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 1.500 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; thu hút đầu tư mở rộng 400 triệu USD và 500 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, lũy kế 02 tháng đầu năm 2024, tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Đồng Nai đạt được kết quả khả quan, trong đó thu hút FDI 439 triệu USD, đạt 62,74% kế hoạch năm 2024 (700 triệu USD) và thu hút đầu tư trong nước gần 1.940 tỷ đồng đạt 96,98% kế hoạch năm 2024 (2.000 tỷ đồng). Các dự án thu hút mới gồm các dự án thuộc ngành dịch vụ kho bãi, cơ khí, sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn,… và không có dự án thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, không thâm dụng lao động.

 

Giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn

Tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ tiên tiến, lao động có tay nghề (hạn chế những dự án sử dụng nhiều lao động phổ thông, quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, gây ảnh hưởng đến môi trường), những dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, ... đảm bảo theo đúng định hướng thu hút đầu tư của Tỉnh.

Bên cạnh đó, về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, có thể thấy được có 3 lĩnh vực đang rất được quan tâm.

FDI.jpg?t=1762423302


Đầu tiên là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn. Nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là chúng ta tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng, và đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm trong những ngày đầu Luật Đất đai có hiệu lực. Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài hết sức mong chờ và quan tâm. Bởi vì trong Luật Đất đai có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển nâng cao kim ngạch thương mại.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và chúng ta rất cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực. Mặc dù trong những đề án được Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo và thông qua, như phấn đấu đào tạo khoảng 100.000 công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện Đề án này, để trình Thủ tướng có định hướng, giải pháp đào tạo sớm nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Các nhà đầu tư nước ngoài quy mô lớn đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng nhưng cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, các bộ ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam. Thông qua đó chúng ta tăng được chất lượng tăng trưởng trong năng suất lao động.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và chúng ta cần tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục, nội quy visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh chính sách đổi mới như vậy. Quan trọng hơn, cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

“Tựu trung lại có 03 nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó có một mảng lúc nào cũng đúng và các nhà đầu tư luôn quan tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách về thủ tục hành chính. Chúng ta đã có Nghị quyết 02 của Chính phủ và sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

<Nhất Hoàng>​

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Hôm nay

12,031

Tổng lượt truy cập

1,601,432
Hình 1
App
Chuyển đổi số
Ngày quốc gia
Chủ động
Video sp
Bộ công thương
FTA
mail
đảng bộ
cải cách
Tổng đài
Trung tâm xúc tiến
Công đoàn
Hỏi đáp
Đồng nai
Hiệp định
Fake new
Bộ pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây