Chào mừng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc (SA)

Thứ hai - 13/05/2024 07:56
  • Xem với cỡ chữ 
  •  
  •  
  •  

Ngày 20/4/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Điện Biên (UBND tỉnh Điện Biên) tổ chức “Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử: từ sản xuất đến đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại  Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc”.

TMDT DNAI-TayBac2024.jpg?t=1762423302TMDT DNAI-TayBac2024.jpg

Hình ảnh- Đoàn Đồng Nai tại Điện Biên

Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử là chủ trương xuyên suốt

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn nhấn mạnh, những năm gần đây, hoạt TMĐT trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước phát triển. Toàn tỉnh có khoảng 500 sản phẩm được đưa lên sàn TMĐT; tỷ lệ dân số tham gia mua sắm trực tuyến đạt trên 30%; tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ có tài khoản TMĐT đạt 20% và tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản trên sàn TMĐT đạt 50%. TMĐT giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tỉnh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin thị trường, giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch, tiếp thị, phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, giảm chi phí sản xuất, giúp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì hoạt động này vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Đội ngũ cán bộ chuyên trách về TMĐT thiếu, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; phần lớn các website của tỉnh chỉ dừng lại ở hình thức quảng bá giới thiệu sản phẩm, thiếu các dịch vụ hỗ trợ tiếp thị, thanh toán, hoàn tất đơn hàng; số lượng các sản phẩm hàng hóa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu để tham gia vào các sàn TMĐT còn khiêm tốn… Vì vậy, Lãnh đạo tỉnh Điện Biên hi vọng, Hội nghị sẽ góp phần định hướng và đề ra các giải pháp cho  những khó khăn, vướng mắc trong phát triển TMĐT hiện nay tại địa phương và vùng Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung.


Bà Lê Hoàng Oanh- Cục trưởng Cục TMĐT và KTS nhấn mạnh về vai trò của TMĐT đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội hiện nay. Để phát huy lợi thế của phương thức phân phối hiện đại này, đồng thời, khai thác tốt hơn lợi thế của mỗi vùng, Cục trưởng Cục TMĐT cho biết, Đảng và Chính phủ chủ trương thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT. Đây là chủ trương xuyên suốt và là một trong những định hướng trọng tâm của Đảng, Chính phủ thời gian qua.
Hình ảnh: Bà Lê Thị Hoàng Oanh-Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Hội nghị
Chia sẻ với những khó khăn, tồn tại trong quá trình thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh bày tỏ, Hội nghị ngày hôm nay được tổ chức với mục tiêu: (i) Nâng cao năng lực triển khai Đề án phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2025 của các địa phương, hướng tới phát triển TMĐT bền vững; (ii) Tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các hạ tầng dịch vụ phát triển, giúp các địa phương tiết kiệm nguồn lực, chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, có cơ hội tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiêu thụ rộng lớn; (iii) Thu hẹp khoảng cách phát triển TMĐT giữa các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, giữa Tây Bắc và các vùng khác trong cả nước, tạo đà cho sự phát triển chung của nội vùng, liên vùng và của cả nước.​
NTNS


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Hôm nay

41,390

Tổng lượt truy cập

4,337,194
Hình 1
App
Chuyển đổi số
Ngày quốc gia
Chủ động
Video sp
Bộ công thương
FTA
mail
đảng bộ
cải cách
Tổng đài
Trung tâm xúc tiến
Công đoàn
Hỏi đáp
Đồng nai
Hiệp định
Fake new
Bộ pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây