Với mục tiêu góp phần tạo dựng một không gian mạng an toàn và tin cậy, Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC đã xây dựng và đưa vào hoạt động cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền tại các địa chỉ baocaolamdungdns.vnnic.vn, dnsabuse.vnnic.vn.

Qua cổng thông tin này, các cá nhân, tổ chức đã có thể gửi báo cáo, phản ánh các hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến tên miền, bao gồm cả tên miền quốc gia .VN và tên miền quốc tế. Qua đó, các cơ quan quản lý sẽ có thêm nguồn thông tin, áp dụng các biện pháp phù hợp để xử lý, góp phần làm sạch môi trường mạng.

Đại diện VNNIC cho biết, cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền được kỳ vọng sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả để bảo vệ cộng đồng Internet Việt Nam khỏi nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, làm sạch không gian mạng, tạo niềm tin cho người dùng, thúc đẩy đưa hoạt động của xã hội lên môi trường số.

“Thông qua việc tích cực hưởng ứng sử dụng hệ thống, thực hiện việc phản ánh, báo cáo tên miền bị lạm dụng, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động Internet sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu tên miền bị lạm dụng, phân tích hành vi, từ đó đưa ra các cảnh báo, khuyến nghị và biện pháp xử lý ngăn chặn, bảo đảm an toàn DNS, vì một Internet ‘Xanh - Sạch’ hơn”, đại diện VNNIC thông tin.

Hướng dẫn cách sử dụng cổng tiếp nhận phản ánh các tên miền bị lạm dụng. Nguồn: VNNIC

Theo hướng dẫn, để báo cáo các tên miền bị lạm dụng, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện theo 4 bước, bao gồm: Đăng ký tài khoản và đăng nhập bằng tài khoản Google; Chọn loại báo cáo; Điền đầy đủ thông tin báo cáo lạm dụng; Kiểm tra lại thông tin đã khai báo.

Cũng nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng, năm ngoái, VNNIC đã xây dựng và triển khai cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Theo đó, trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin website, tên miền bằng cách thực hiện nhắn tin miễn phí tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp tại trang web tracuutenmien.gov.vn

 1,44 triệu tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng DNS phổ biến

Các dịch vụ trên Internet như web, email... được sử dụng thường xuyên hàng ngày, đều gắn với tên miền và cần có hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền - DNS…DNS được ví như “trái tim của Internet”, quyết định đến hoạt động của mạng Internet: Trả lời các thông tin về địa chỉ IP và tên miền sử dụng trong hầu hết các giao dịch, kết nối, sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.

Lạm dụng tên miền - DNS Abuse là bất kỳ hoạt động nào sử dụng các kỹ thuật, phương thức tấn công liên quan đến tên miền hoặc hệ thống máy chủ tên miền - DNS trên môi trường mạng để thực hiện các hành vi, hoạt động lừa đảo, có hại hoặc bất hợp pháp.

Theo các chuyên gia, lạm dụng tên miền đang là một vấn đề “nóng”, được cả thế giới quan tâm. Việc xử lý lạm dụng tên miền là yêu cầu cốt yếu trong việc bảo đảm an toàn, tin cậy cho các hoạt động trực tuyến trên Internet.

Số liệu mới nhất từ DAAR, hệ thống báo cáo hoạt động lạm dụng tên miền của tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế - ICANN cho thấy, tính đến hết tháng 2 năm nay, hệ thống đã phân tích, thống kê hơn 219 triệu tên miền, trong đó có trên 1,44 triệu tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng DNS phổ biến như lừa đảo trực tuyến, mã độc, máy tính ma và thư rác.