Thứ 6 - 26/02/2016
Hỏi đáp về thủ tục Hồ sơ thông báo chương trình Khuyến mãi LH: Yến: 02513. 822216
Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ”**** **** Sở Công Thương Đồng Nai tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh       Đề phòng thiệt hại do mưa, dông, lốc, sét, mưa đá xảy ra trong thời kỳ chuyển mùa **** Công bố Chính sách chất lượng năm 2023 của Sở Công Thương: “CÔNG KHAI, MINH BẠCH – CÔNG TÂM, CHU ĐÁO - ĐÚNG LUẬT, ĐÚNG HẸN”
Sản xuất công nghiệp tiếp tục đối mặt với suy giảm thị trường

Trong bối cảnh khó khăn tiếp diễn, khảo sát xu hướng kinh doanh cho thấy, các DN đang mong chờ sự khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm khi kinh tế thế giới phục hồi.

Giá trị tăng thêm còn thấp

Theo số liệu của Tổng thống thống kê toàn cầu, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 3,72%. Trong đó, sản xuất công nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn khi đơn hàng giảm, sức yếu, chi phí đầu vào tăng cao. Tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp quý
II-2023 đạt 1,56% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, giá trị tăng thêm toàn ngành Công nghiệp chỉ 0,44%.

Riêng trong quý II-2023, 2 yếu tố nhu cầu thị trường nước thấp và tính cạnh tranh của hàng hóa nước cao vẫn là những yếu tố tác động nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Việc cắt điện phiên luân phiên tại một số địa chỉ phía Bắc đã ảnh hưởng đến nhiều DN. Quý II-2023 cũng là quý đầu tiên trong vòng 5 năm gần đây chỉ có khoảng 40% DN sử dụng công suất máy móc, thiết bị từ 70% đến dưới 90%.

Tương tự, với Đồng Nai, tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm không khá hơn, chỉ đạt 4,01%. Thu ngân sách, giá trị xuất - giảm nhập khẩu; cộng đồng DN tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, đó là những công thức đang chờ các cấp ngành và DN giải quyết. Đặc biệt, các ngành sản xuất công nghiệp liên tục đối mặt với nhu cầu suy giảm của thị trường cả trong và ngoài nước.

Công nghiệp là lĩnh vực chủ lực của kinh tế Đồng Nai chỉ tăng 2,28%, đóng góp 1,25 điểm phần trăm vào tăng trưởng toàn bộ nền kinh tế. Đây là mức tăng giá trị tăng thêm thấp nhất trong 3 năm dịch bệnh và biến động của thế giới.

Cục trưởng Cục trưởng Thống kê Đồng Nai Trần Quốc Tuấn nhận định, ảnh hưởng xung đột giữa Nga và Ukraine, tàn phát, giá vật tư hàng hóa, nhiên liệu, vật liệu vẫn ở mức cao… tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế doanh thu của các DN. Các đơn hàng sản xuất bị giảm sút mạnh, tình trạng thiếu việc làm diễn ra khá phổ biến ở các DN, nhất là các ngành: giày da, may mặc, thêu thùa, sản phẩm gỗ, điện tử... Bên cạnh đó, giá điện tăng tạo thêm áp lực về chi phí nên sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 có mức tăng rất thấp so với cùng kỳ năm trước.

DN wait to the last months

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của 6,5 ​​nghìn DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn cả nước trong quý II-2023 cho thấy, có 27,5% DN đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh tốt hơn so với quý tôi; có 36,7% cho rằng tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định và 35,8% DN đánh giá khó khăn.

Dự kiến ​​quý III-2023, có 34,3% số DN đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 38,3% cho rằng tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ ổn định và 27,4% dự báo khó khăn hơn. Như vậy, đa số DN cho rằng, dù khó khăn nhưng họ vẫn hy vọng giữ được sản xuất ổn định và rất kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế thế giới, từ đó giúp cho nhu cầu và sản lượng cung ứng của DN tăng.

Bên cạnh sự nỗ lực của mình, trong tình hình còn nhiều khó khăn, thời gian tới, điện DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo kiến ​​nghị cơ quan, lệnh cấm, ngành đảm bảo ổn định năng lượng, cấp đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, không bị gián đoạn. Đồng thời, kích hoạt thị trường trong nước Hỗ trợ DN tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều DN gặp khó khăn về tài chính mong muốn được giảm mạnh lãi suất vay vốn và được hỗ trợ quá trình hoàn thiện hồ sơ vay vốn nhanh hơn để có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh đón thời gian và hiệu quả.

Giám đốc Công ty TNHH Năng Lượng Xanh (TP.Biên Hòa) Nguyễn Văn Quý chia sẻ, sản phẩm của DN thời gian này bán ra đang khó. Để duy trì hoạt động, DN đã phải xoay xở mở rộng thêm các lĩnh vực khác như: ẩm thực, xây dựng... Trong bối cảnh khó khăn, cũng như hầu hết các DN khác, ông Quý mong muốn Nhà nước thúc đẩy mạnh mẽ tư công, từ đó kích thích các ngành nghề phụ trợ khác phát triển. Khi công ty đầu tư được phát triển nhanh chóng, các DN sẽ có thêm động lực phục hồi trong đường sắp tới.                                                                                      

Nguồn:   Báo Đồng Nai - Văn Giá

Hình ảnh hoạt động

Trao quà tết
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026) hình 1
ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (2021-2026)
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá giao diện Trang TTĐT Sở Công thương 
Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai . Giấy phép số 26/GP-BVHTT cấp ngày 22/01/2003
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Văn Trị, Biên Hoà, Đồng Nai.
Điện Thoại : 0251.33823317 (Văn phòng Sở); 0251.3823317 (P.KHTCTH); 0251.3822232 (Thanh tra); 0251.3822216 (P.QLTM); 0251.3941584 (P.QLCN); 0251.3824962 (P.KT&QLNL).  

E-mail:sct@dongnai.gov.vn; 
Copyright 2018 by So Cong Thuong Dong Nai​