Sầu riêng đông lạnh mở ra hướng xuất khẩu

Đây không chỉ là giải pháp nhằm giúp nông dân giải quyết bài toàn đầu ra, tránh tình trạng bán trôi nổi, dội chợ, giúp sản xuất nông nghiệp bền vững đối với cây trồng chủ lực của tỉnh hiện nay.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn Thắng đóng chân trên địa bàn xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ đã đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu đặc sản trái sầu riêng. Sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh đóng hộp được công nhận 3 sao, đông lạnh hút chân không của công ty đạt chuẩn 4 sao. Hiện công ty đang liên kết tiêu thụ sản phẩm với các hộ trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ với diện tích 150 hecta, sản lượng tiêu thụ hằng năm từ 8 tấn nguyên liệu và tăng lên trong các vụ tới 10-15 ngàn tấn. Sau khi sơ chế, sản xuất, sản phẩm được đem đi tiêu thụ ở các quốc gia như Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan…..hướng tới thị trường các nước châu Âu, Mỹ.

Huyện Cẩm Mỹ có hơn 1.400ha trồng sầu riêng với sản lượng 22 ngàn tấn/năm, tập trung nhiều tại các xã: Nhân Nghĩa, Xuân Quế, Sông Nhạn.. Đối với các vùng trồng sầu riêng, địa phương đã quy hoạch theo từng vùng phù hợp với đất đai thổ nhưỡng. Vận động nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap,  tham gia các hình thức liên kết hợp tác trồng sầu riêng với doanh nghiệp tiêu thụ theo chuỗi giá trị, hướng đến sản xuất bền vững, hình thành cánh đồng mẫu lớn nhằm tạo thương hiệu sầu riêng Cẩm Mỹ nói riêng, Đồng Nai nói chung.

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà mang lại giá trị kinh tế lớn cho nông dân. Do vậy, việc xuất khẩu sầu riêng sang thị trường các nước trên thế giới sẽ giúp cho cây trồng này ngày càng khẳng định được giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp./.