Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
KẾT QUẢ ĐÂU TƯ LƯỚI ĐIỆN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2017 Cập nhật 08-03-2018 07:50
Hệ thống lưới điện được đầu tư xây dựng, nâng cấp đã giúp cho người dân nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra nhiều hướng làm ăn mới cho người dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 

​           *Phát triển kinh tế nhờ có điện

Chưa đến 8h00 tối, 3 người phụ nữ người Mạ đã có mặt tại nhà bà Ka Blỏn tại khu phố Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán. Sau vài lời chào hỏi, dưới ánh điện, 4 người phụ nữ bắt đầu “Một ngày làm việc mới” bên những khung dệt thổ cẩm. Khoảng 11 giờ đêm, các khung cửi ngừng hoạt động, mọi người trở về với gia đình. Công việc dệt thổ cẩm vào mỗi tối, đã được những người phụ nữ này duy trì hơn 10 năm nay. “Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Mạ đã có từ lâu, nhưng dệt đêm thì chỉ mới làm cách đây khoảng hơn 10 năm, kể từ khi nơi đây có điện”, bà Ka Blỏn cho biết.

Theo bà Ka Blỏn, hơn 10 năm trước, nghề này bắt đầu mai một do khó khăn trong việc tìm nơi tiêu thụ. Hàng bán không được nên thu nhập từ nghề cũng thấp khiến phần lớn người Mạ từ bỏ nghề dệt để chuyển sang làm các nghề khác. Người trẻ thì đi làm công nhân tại các khu công nghiệp, người lớn tuổi thì đi làm thuê. Bận rộn với công việc mưu sinh nên nghề dệt thổ cẩm truyền thống cũng dần mất đi chỗ đứng trong đời sống của người Mạ nơi đây.

Thế nhưng, khi điện lưới được “phủ sóng” đến Hiệp Nghĩa, nghề dệt thổ cẩm lại có cơ may hồi sinh. Theo bà Ka Blỏn, trước đây, không có điện nên người Mạ trong vùng chỉ biết ngày thì đi làm tối về ngủ. Từ khi có điện, họ bắt đầu dệt thổ cẩm vào ban đêm để giữ nghề. “Nói thực thì thu nhập không cao vì dệt thủ công nên mất rất nhiều thời gian mới làm được một sản phẩm. Một cái khăn phải dệt mất cả 2, 3 tháng, nhưng nhờ tận dụng thêm chút thời gian buổi tối để làm mà giữ được nghề truyền thống là quý rồi. Và cũng có thêm đồng ra đồng vào”, bà Ka Blỏn cho hay

Ba năm trước, điện lưới quốc gia chính thức được kéo về khu chăn nuôi tập trung Tây Bạch Lâm, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất. Có điện, các hộ chăn nuôi tại đây đã có thêm điều kiện để mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Ông Trần Văn Lượng, chủ một trang trại chăn nuôi heo và vịt cho hay, từ khi có điện công việc chăn nuôi trở nên thuận lợi mà người chăn nuôi cũng đỡ vất vả hơn. Theo ông Lượng, trước đây trang trại của ông chỉ nuôi có 500 con heo và khoảng 4.000 con vịt. Thế nhưng, mỗi tháng ông phải mất ngót gần 30 triệu đồng tiền mua dầu để chạy máy nổ. “Từ tắm heo, vịt, thắp sáng chuồng trại… đều phải dùng máy nổ cả. Vừa tốn kém lại ồn ào mà chất lượng điện cũng không đảm bảo”, ông Lượng cho biết.

Từ ngày có điện, mỗi tháng ông Lượng chỉ mất khoảng 6 triệu đồng cho các chi phí trên, trong khi quy mô đàn heo cũng như vịt được ông tăng lên gấp đôi. “Đối với nghề chăn nuôi thì điện quan trọng lắm. Có điện mình khỏe hơn mà thu nhập cũng cao hơn vì giảm được chi phí”, ông Lượng nói.

Bà Ngô Thị Phương Thảo Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thống Nhất cho biết, việc đưa điện lưới về khu chăn nuôi tập trung Tây Bạch Lâm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân, giúp họ tiết kiệm chi phí nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn giúp huyện thúc đẩy nhanh quá trình di dời các cơ sở chăn nuôi để bảo vệ môi trường trong các khu dân cư. “Có điện thì các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp mới di dời vào khu chăn nuôi tập trung. Chứ khu chăn nuôi tập trung mà không có điện thì làm sao có thể vận động họ vào được”, bà Thảo cho hay.

*Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho lưới điện nông thôn

 Hàng năm Sở Công Thương Đồng Nai đều phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai thực hiện công tác khảo sát tổng hợp danh mục đầu tư lưới điện sinh hoạt nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện. Ngoài các khu dân cư sinh hoạt.

Riêng năm 2017, tổng nguồn vốn đầu tư cho các đối tượng hộ nông thôn sinh hoạt; các khu chăn nuôi tập trung, khuyến khích chăn nuôi và các khu sản xuất tập trung, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt…..khoảng gần 83,6 tỷ đồng được ngành điện vay ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh. Việc đầu tư lưới điện nông thôn nhằm tiếp sức cho người nông dân ở vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất vươn lên làm giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ có điện nông thôn đạt 99,90% và nâng số hộ có điện toàn tỉnh đạt 99,93%, trong đó tỷ lệ hộ nông thôn có điện lưới quốc gia đạt 99,72% và nâng số hộ toàn tỉnh có điện lưới quốc gia đạt 99,82%.

Việc đầu tư xây dựng mới lưới điện nông góp phần hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên toàn tỉnh đã có 133/136 xã đạt tiêu chí về điện nông thôn. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng điện phục vụ các hộ dân sinh hoạt, xóa bỏ việc sử dụng điện bằng hình thức câu móc, giúp người dân được sử dụng điện với giá quy định của Nhà nước, Sở Công Thương đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai tập trung đầu tư xây dựng mới các hệ thống lưới điện trung thế nông thôn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

                                                              Lê Nguyễn

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập