Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ SẢN XUẤT SẠCH HƠN TRONG CÔNG NGHIỆP Cập nhật 19-12-2017 09:23
Ngày 19/6/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 5856/KH-UBND về việc thực hiện Kế hoạch sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017

​         Kế hoạch này  nhằm  hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng các quy trình SXSH, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững.  ​ 

         Việc đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường và giảm thiểu mức phát thải khí nhà kính được cho là yếu tố then chốt để hướng đến nền kinh thế tăng trưởng xanh và bền vững. Hơn thế nữa, sản xuất xanh không chỉ giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức về môi trường, mà còn biến những thách thức đó thành cơ hội “có một không hai” để tăng hiệu quả sản xuất.

*Thoát “bẫy” công nghệ thấp

           Trước xu thế hội nhập quốc tế, sản xuất sạch hơn đã trở thành một trong những chiến lược quan trọng của nước ta. Trong quá trình sản xuất, sản xuất sạch hơn bao gồm bảo toàn nguyên liệu và năng lượng, loại trừ các nguyên liệu độc hại, giảm lượng và tính độc hại của tất cả các chất thải ngay tại nguồn thải. Đối với sản phẩm, sản xuất sạch hơn là giảm các ảnh hưởng tiêu cực trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ khâu thiết kế đến thải bỏ. Còn đối với dịch vụ, sản xuất sạch hơn đưa các yếu tố về môi trường vào trong thiết kế và phát triển các dịch vụ.

            Khi doanh nghiệp đã có nhận thức về sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp đó có thể mở ra nhiều cơ hội tại thị trường mới, sản xuất các sản phẩm chất lượng cao hơn, giá bán cao hơn, đáp ứng yêu cầu về nguồn gốc sản phẩm khi xuất khẩu. Trong khi đó, chi phí sản xuất thì lại giảm đi. Điều này không chỉ cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa cả quốc tế.

             Ở một góc độ khác, việc thay đổi công nghệ theo hướng tiết kiệm năng lượng, công nghệ sạch sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp thoát khỏi "bẫy" công nghệ thấp, rẻ từ Trung Quốc. Từ đó, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển tự thân trong mỗi doanh nghiệp, tạo tiền đề cho một nền sản xuất "xanh" hơn và sự lớn mạnh của các thương hiệu quốc gia.

*Cần một “gọng kìm” để thay đổi

            Để hướng đến nền kinh tế tăng trưởng xanh, bền vững, việc đổi mới công nghệ trong sản xuất là yếu tố then chốt. Trong đó, doanh nghiệp cần thể hiện được vai trò quan trọng của mình bằng cách đầu tư để áp dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường và giảm thiểu mức phát thải khí nhà kính trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

            Do khó khăn, hạn chế về năng lực tài chính, công nghệ mà những giải pháp chuyên sâu về sản xuất sạch hơn dù có nhưng việc áp dụng vào thực tế gặp rất nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp trong quá trình vận hành, quản lý. Hiện nay các chế tài và quy định về áp dụng sản xuất sạch hơn chưa cụ thể, chính sách hỗ trợ kinh phí áp dụng sản xuất sạch hơn chưa rõ ràng, chi tiết cho từng nội dung, nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ còn hạn chế.… Do vậy, các cấp quản lý ở địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện các chủ trương của Chính phủ về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

             Sản xuất xanh và sạch sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, lợi ích mà sản xuất xanh và sạch hơn đem lại cho doanh nghiệp đã thấy rõ. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho rằng, bản thân họ vẫn chưa thực sự nắm bắt được hết các quy trình sản xuất sạch hơn, để từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất”. Vì vậy, Nhà nước cũng đã có một số chính sách công cụ nhằm khuyến khích, như xây dựng các quy định mang tính pháp lý; thiết lập các công cụ kinh tế; đưa ra các biện pháp hỗ trợ; triển khai hướng dẫn xây dựng dự án sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp... Đây là những lợi thế để doanh nghiệp tiến tới sử dụng nhiều hơn mô hình sản xuất sạch hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm.

              Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước cần phải bảo đảm được gọng kìm đủ mạnh, vừa tạo sức ép, vừa tạo điều kiện hợp lý để các ngành tiêu hao nhiều nhiên liệu cơ cấu lại sản xuất, giảm cường độ tiêu thụ năng lượng trong thời gian tới. Sức ép có thể đến từ việc hình thành các quy định, tiêu chuẩn về định mức tiêu hao năng lượng của công nghệ, đặc biệt đối với các công nghệ được đầu tư mới; từ việc triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và khoa học kiểm toán năng lượng và triển khai những biện pháp cần thiết nhằm mục tiêu giảm tiêu hao năng lượng đối với cả những hoạt động sản xuất đã đầu tư từ trước và những đầu tư mới./.

Tuấn Dũng

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập