Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
HIỆU QUẢ TỪ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP Cập nhật 15-12-2017 09:51
Nhằm triển khai thực hiện đạt kết quả “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/6/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 5856/KH-UBND về việc thực hiện Kế hoạch sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017. Kế hoạch này nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng các quy trình SXSH, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững.

1.jpg

Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực cải tiến và bảo vệ môi trường (Ảnh: Nước sạch sau khi được xử lý).

Thực tế cho thấy, sản xuất sạch hơn (SXSH) có ý nghĩa đối với tất cả các cơ sở công nghiệp, lớn hay nhỏ đều phải tiêu thụ nguyên liệu, năng lượng. Nó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lại lợi ích cả về mặt môi trường. Các doanh nghiệp sau khi áp dụng chương trình SXSH sẽ giảm thiểu các tổn thất về nguyên vật liệu và năng lượng sử dụng, nhất là trong điều kiện tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm và giá cả nguyên vật liệu leo thang không ngừng.

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam với 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản. Hiện nay Công ty Ajinomoto Việt Nam có 02 văn phòng hoạt động tại TP.HCM, Hà Nội cùng 02 nhà máy Ajinomoto Biên Hòa hoạt động từ năm 1991 và Nhà máy Ajinomoto Long Thành đưa vào vận hành từ năm 2008.

Với định hướng ngày càng tiết giảm chi phí và bảo vệ môi trường, từ năm 2012 doanh nghiệp đã tiến hành kiểm toán năng lượng, đáo hạn 3 năm theo quy định của luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2015, công ty đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn công nghiệp Đồng Nai tiến hành kiểm toán năng lượng cho công ty với mục tiêu phân tích và nhận diện các biện pháp kiết kiệm năng lượng

Qua triển khai những giải pháp tiết kiệm năng lượng, công ty đã tiết kiệm đáng kể việc tiêu hao năng lượng, cụ thể: Điện năng tiết kiệm được 3.507.973 kWh/năm. Nhiên liệu tiết kiệm khoảng 3.498 MMBTU CNG/năm. Chi phí tiết kiệm giảm được 2% so với tổng chi phí năng lượng năm 2014; Giảm phát thải đượcc 2.274.724 kg CO2/năm.

Qua kết quả thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tại công ty Ajinomoto Việt Nam, mức tiết kiệm năng lượng tiêu thụ dao động từ 5,0% đến 8,5% năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí năng lượng dao động từ  2,0% đến 6,0% chi phí năng lượng trong năm.

Việc áp dụng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng không chỉ mang lại lợi ích từ việc tiết kiệm năng lượng sử dụng, giảm chi phí, giảm phát thải, mà còn giúp công ty phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín trên thị trường.

Ngoài ra, Công ty Liên doanh British American Tobacco – Vinataba cũng là đơn vị áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng nhằm từng bước tiết giảm năng lượng sử dụng xuống thấp nhất có thể.

 2.jpg

Qua thời gian khảo sát và đo đạc thực tế, công ty đã triển khai một số giải pháp tiết kiệm năng lượng cụ thể như: Thay thế nồi hơi đốt bằng nhiên liệu dầu DO sang nhiên liệu Biomass. Thay thế đèn cao áp 400W bằng đèn công suất 250W thấp hơn. Thay thế đèn cao áp 150W bằng đèn LED 30W. Đầu tư máy nén khí loại có biến tần (ZT90VSD – Atlas Copco). Lắp các đồng hồ đo đếm để giám sát và tối ưu hóa việc sử dụng điện nước. Giới hạn giá trị cài đặt nhiệt độ thấp nhất của máy lạnh 02 mảng là 25oC. Nâng giá trị nhiệt độ và tối ưu hóa cài độ ẩm các kho lạnh để giảm tải cho máy lạnh trung tâm nhằm tiết kiệm điện.

Các giải pháp này vào hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công ty thể hiện qua các chỉ số: Điện năng tiết kiệm khoảng 287.019 kWh/năm. Nhiên liệu tiết kiệm khoảng 18.159 lít dầu DO/năm, chi phí tiết kiệm giảm trên 685 triệu đồng, tương đương khoảng 3,8% so với tổng chi phí năng lượng năm 2014, giảm phát thải 213.297 kg CO2/năm.

Lợi ích từ việc áp dụng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng không những giảm chi phí, giảm phát thải, mà còn giúp công ty phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín trên thị trường.

Các giải pháp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng hiệu quả được thực hiện tại Công ty Ajinomoto Việt Nam và Công ty Liên doanh thuốc lá BAT-VINATABA là một ví dụ điển hình cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hiệu quả của chương trình SXSH đối với doanh nghiệp và môi trường sống là rất rõ, thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được đầy đủ vấn đề này. Do vậy, Nhà nước có những biện pháp khuyến khích cho SXSH, tạo điều kiện đổi mới công nghệ, hiện đại hóa sản xuất bằng cơ chế cho vay vốn ưu đãi. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về lợi ích của chương trình cho các doanh nghiệp nhận thức rõ để từ đó mạnh dạn đầu tư. Ngoài ra, việc đưa ra những chế tài xử lý những doanh nghiệp gây ô nhiễm cũng hết sức cần thiết, vừa tạo được sự công bằng và còn giúp doanh nghiệp ý thức hơn trong công tác bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và phòng chống ô nhiễm môi trường./.

Lê Nguyễn

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập