Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
Xuất khẩu sợi nhiều khả năng đạt trên 3 tỷ USD trong năm 2017 Cập nhật 09-10-2017 01:40
Mặc dù bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá, song theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) hiện tại việc xuất khẩu sợi của Việt Nam không có ảnh hưởng nhiều và có nhiều khả năng đạt giá trị kim ngạch trên 3 tỷ USD trong năm nay.

Xuất khẩu sợi nói chung của Việt Nam nhiều khả năng đạt trên 3 tỷ USD năm 2017. Ảnh minh họa

Vitas cho biết, trong thời gian gần đây, ngành xuất khẩu sợi của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có áp lực từ thuế chống bán phá giá sợi của Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ. Mặc dù vậy, lượng xơ, sợi dệt xuất khẩu trong 8 tháng năm 2017 vẫn đạt 867.885 tấn các loại, trị giá 2,31 tỷ USD, tăng 15% về lượng và 24% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hiện sợi dệt của Việt Nam đã có mặt tại gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường chủ lực, chiếm 54,4% tổng lượng xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu lớn đứng thứ hai là Hàn Quốc, kế đến là thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên tốc độ xuất khẩu mặt hàng xơ, sợi dệt sang thị trường này lại suy giảm so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đã có sự tăng mạnh vượt bậc, đạt mức tăng trưởng 70% về lượng và 58% về giá trị so với cùng kỳ. Cùng với đó, xuất khẩu sang các thị trường khác như Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Nhật Bản và Pakistan cũng có tốc độ tăng trưởng đạt trên 30% trong các tháng đầu năm nay.

Một điểm đáng mừng là ngành sợi Việt Nam hiện đã chủ động được một phần trong chiến lược phát triển ngành sợi để phục vụ cho ngành dệt nhuộm hoàn tất trong nước. Đặc biệt, các sản phẩm sợi dệt kim Việt Nam hầu như không phải nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã chủ động được các sản phẩm sợi cotton cao cấp để phục vụ cho dệt nhuộm hoàn tất các loại vải cao cấp và hầu hết sợi của Việt Nam xuất khẩu đều mang thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Vitas - đánh giá, ngành kéo sợi Việt Nam rất năng động, trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 1/3 lượng sợi xuất khẩu của Việt Nam nhưng khi thị trường này áp thuế chống bán phá giá với sợi polyester Việt Nam đã khiến doanh nghiệp chuyển hướng tăng cường xuất khẩu sợi cotton vào các thị trường trọng điểm gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Trung Đông, thậm chí cả thị trường châu Phi.

Theo ông Giang, chất lượng sợi cotton của Việt Nam hiện nay đang xuất khẩu các số bình quân từ 40 đến 60 thậm chí có những đơn vị xuất khẩu sợi số 80. Điều đó cho thấy trình độ kéo sợ của Việt Nam rất tốt và Việt Nam đã đáp ứng được trình độ, công nghệ cũng như các yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt hoạt động hoàn toàn theo nền kinh tế thị trường, không có sự hỗ trợ nào của nhà nước nên đều tự chủ rất tốt và đều chủ động có những giải pháp, hướng quản trị công nghệ… phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường.

Theo dự báo của Vitas, cả năm nay ngành sợi vẫn có thể đạt giá trị kim ngạch trên 3 tỷ USD - một con số rất khả quan trong bối cạnh phải cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Minh Long​-THeo Báo Công Thương

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập