Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Dương Minh Dũng: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu Cập nhật 29-09-2017 09:28
Đồng Nai hiện được đánh giá là một trong những địa phương có ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển của cả nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các sản phẩm CNHT của Đồng Nai hiện vẫn chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất. Trong khi đó, CNHT khu vực doanh nghiệp trong nước còn khá ít, quy mô nhỏ và còn yếu về năng lực vốn cũng như công nghệ sản xuất. Ban Biên tập Bản tin công nghiệp và thương mại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương về những chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp CNHT trong nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

7.jpg
Ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai

*Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình hình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh hiện nay?

- Giám đốc Sở Công Thương Dương Minh Dũng: Những năm qua, công nghiệp Đồng Nai tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành CNHT. Đến năm 2016, ngành CNHT đã hình thành với khoảng 570 doanh nghiệp sản xuất, cung cấp các loại nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng kim loại, điện - điện tử, nhựa, cao su, hóa chất, bao bì... cho các ngành công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, ngành CNHT đóng góp khoảng 28% giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thu hút trên 134.000 lao động (chiếm 22% tổng lao động công nghiệp). Đồng thời, sự phát triển của CNHT đã bước đầu hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành công nghiệp. 

*Vậy ngành CNHT tại Đồng Nai đang đứng ở đâu so với mặt bằng chung của cả nước hiện nay, thưa ông?

- Ông Dương Minh Dũng: Trong tổng số khoảng 570 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực CNHT trên địa bàn tỉnh, có 130 doanh nghiệp trong nước và 440 doanh nghiệp FDI. Hiện nay chưa có con số thống kê chính xác, nhưng nhìn chung CNHT của Đồng Nai có thể xếp hạng trong tốp 5 các địa phương có ngành CNHT mạnh của cả nước gồm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh. 

*Có thể thấy số lượng các doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực CNHT đang vượt trội so với các doanh nghiệp trong nước. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này.

- Ông Dương Minh Dũng: Thực tế, các sản phẩm CNHT của Đồng Nai hiện nay chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, CNHT khu vực doanh nghiệp trong nước phát triển còn khá chậm, số lượng còn ít. Ngoài ra, quy mô chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ; năng lực vốn, công nghệ, sản xuất còn rất hạn chế, chỉ có khả năng tham gia vào một số lĩnh vực CNHT không đòi hỏi cao về kỹ thuật công nghệ và kỹ năng sản xuất. Phần lớn các doanh CNHT trong nước chưa tham gia được vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp chủ yếu vẫn diễn ra giữa các doanh nghiệp FDI với nhau. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, giá cả và thời gian giao hàng của các doanh nghiệp FDI.

*Tiếp cận nguồn vốn và mặt bằng sản xuất đang là 2 vấn đề khó khăn đối với các doanh nghiệp CNHT trong nước hiện nay. Vậy tỉnh Đồng Nai sẽ có những giải pháp gì để giúp đỡ các doanh nghiệp trong thời gian tới?

- Ông Dương Minh Dũng: Hiện nay vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp CNHT trong nước, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), là bài toán vốn để đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ và nhân lực để nâng cao năng lực cạnh tranh. Không có vốn thì các doanh nghiệp không thể nói đến đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh để tồn tại và phát triển được. Trong tình hình kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp khi đầu tư vẫn phải vay với lãi suất rất cao và rất khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng Nhà nước. Lãi suất cao làm cho các doanh nghiệp trong nước rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

Chính vì vậy, theo đề án phát triển CNHT mà Sở Công Thương Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt có các kiến nghị về giải pháp hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp CNHT. Cụ thể, chúng tôi đã kiến nghị tỉnh xem xét để Quỹ đầu tư phát triển tỉnh bổ sung nguồn vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước vay với lãi suất thấp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp CNHT phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, điều chỉnh chính sách hỗ trợ theo hướng tăng mức hỗ trợ từ ngân sách thông qua Quỹ đầu tư phát triển tỉnh so với quy định hiện hành của UBND tỉnh về quy chế hỗ trợ sau đầu tư đối với DNNVV trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ưu đãi về vốn, các chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất cũng đang được Đồng Nai triển khai để tiếp sức cho các doanh nghiệp CNHT phát triển. Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập 3 phân khu công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho việc phát triển ngành CNHT trên địa bàn tỉnh gồm: Phân khu thuộc KCN Giang Điền (114 ha), phân khu thuộc KCN nhơn Trạch 6 (100 ha), phân khu thuộc KCN An Phước (47 ha). Các phân khu công nghiệp này được thành lập nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp ngành CNHT vào đầu tư hoạt động sản xuất.

Đặc biệt, hiện nay, Quốc hội đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018. Trong thời gian tới, căn cứ vào luật mới này vừa được ban hành, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành một số chính sách của địa phương nhằm hỗ trợ các DNNVV tiếp cận tín dụng và hỗ trợ mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp CNHT. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp cận được các chính sách ưu đãi của Chính phủ.

*Hiện nay nhiều doanh nghiệp CNHT có quy mô nhỏ và vừa không có đủ khả năng vào các khu công nghiệp hoạt động. Tỉnh đã có những hỗ trợ nào đối với các đối tượng này?

- Ông Dương Minh Dũng: Đồng Nai đã quy hoạch 27 cụm công nghiệp để thu hút DNNVV không có điều kiện vào được các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp CNHT khi đầu tư vào cụm công nghiệp sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2020. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ được giảm chi phí sử dụng hạ tầng khi thuê lại đất trong các cụm công nghiệp được ngân sách tỉnh hỗ trợ. Đối với DNNVV khi thực hiện dự án di dời vào cụm công nghiệp sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ chi phí tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển di dời, hỗ trợ xây dựng cơ sở và phí sử dụng hạ tầng với mức 30.000 đồng/m2 tính theo diện tích thuê lại của chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp. 

*Như vậy, thời gian tới tỉnh sẽ không có thêm chính sách cụ thể để khuyến khích phát triển CNHT, thưa ông?

- Ông Dương Minh Dũng: Về cơ chế chính sách phát triển ngành CNHT, hiện tại Đồng Nai chưa có cơ chế, chính sách riêng cho ngành CNHT. Tất cả các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển ngành CNHT đều thực hiện theo quy định của Trung ương.

Tuy nhiên, như đã nói với việc Quốc hội đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực từ 1-1-2018, trên cơ sở này kết hợp với các Nghị định của Chính phủ về phát triển CNHT, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành một số chính sách của địa phương nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp CNHT phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành công nghiệp.

Xin cám ơn ông!

                                                                  Văn Nam

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ gì?

Ngày 12-6-2017, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2018. Theo đó, DNNVV sẽ được hỗ trợ về thuế, kế toán như được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường; doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán đơn giản theo quy định của pháp luật về thuế, kế toán...

Đáng chú ý, Điều 17 luật này quy định DNNVV có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và chưa chào bán chứng khoán ra công chúng được hỗ trợ đồng bộ từ ứng dụng, chuyển giao công nghệ đến đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm; thu hút đầu tư; xúc tiến thương mại, thực hiện thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ…

Ngoài ra, Điều 18 cũng hỗ trợ đầu tư DNNVV khởi nghiệp sáng tạo được giảm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn...

 
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập