Trang chủ : Nội dung Home
 

 Nội dung

 
SỞ CÔNG THƯƠNG ĐỒNG NAI: TỔ CHỨC KẾT NỐI ĐƯA THỊT HEO SẠCH VÀO BẾP ĂN TẬP THỂ Cập nhật 29-06-2017 01:56
Thời gian qua, giá heo hơi xuống mức thấp kỷ lục khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Để hỗ trợ người chăn nuôi heo, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017 nhằm giảm giá bán thịt heo tại các chợ và tăng giá thu mua heo cho người nông dân.
 

Từ ngày 25/05/2017 – 5/6/2017, Sở Công Thương Đồng Nai đã tổ chức các đoàn làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp có đông công nhân trên địa bàn để kêu gọi tiêu thụ thịt heo, hỗ trợ người chăn nuôi. Cùng đi với đoàn có 2 doanh nghiệp cung cấp thịt heo bình ổn, chất lượng được tỉnh lựa chọn để kết nối tiêu thụ với các bếp ăn tập thể và các doanh nghiệp là Công ty Anh Hoàng Thy và Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu.

18622286_936097403199198_2908460905803566238_n.jpg

Đoàn công tác của Sở Công Thương Đồng Nai làm việc với doanh nghiệp  kết nối tiêu thụ thịt heo.


Qua hơn đợt kết nối lần này, đoàn đã làm việc với hơn 32 doanh nghiệp trong và ngoài nước có đông công nhân lao động, có bếp ăn tập thể tại các KCN Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Sông Mây và các doanh nghiệp cung cấp thức ăn công nghiệp trên địa bàn. Tại các nơi đến, đoàn đã trao đổi các thông tin, ý nghĩa của chuyến kết nối, các doanh nghiệp cung cấp đã trình bày nhiều phương án nhằm đồng hành cùng bà chăn nuôi tỉnh nhà, đồng thời mang đến cho người lao động những sản phẩm thịt heo chất lượng, an toàn, giá cả bình ổn.

18740800_938870316255240_6428563892333063245_n.jpg

Làm việc với Công ty Cổ phần Đồng Tiến để kết nối tiêu thụ thịt heo vào bếp ăn của công ty.


Ông Lê Ngọc Tích- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương Mại Đồng Nai- Trưởng đoàn kết nối cho biết “Qua các buổi kết nối, đại diện các công ty được khảo sát đều chấp thuận tăng khẩu phần thịt heo trong bữa ăn của công nhân, các công đoàn cơ sở của các doanh nghiệp sẽ vận động công nhân mua thịt heo cho gia đình. Công ty bán thịt heo có khuyến khích bằng cách trích lại một phần doanh thu làm kinh phí cho hoạt động công đoàn; một số công ty còn đề nghị cho mở quầy thịt heo tại công ty để bán cho công nhân vào cuối ca (như Công ty Pouchen); Công ty TNHH TaekWangVina đã giới thiệu công nhân sau giờ tan ca sẽ đến mua thịt heo tại cơ sở giết mổ của Công ty Anh Hoàng Thy do công ty có cơ sở giết mổ trong khu vực đất quốc phòng, nằm sát KCN Biên Hòa II”.
Ngoài ra đoàn còn liên hệ với một số doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như: DNTN Hoa Vương, công ty Toàn Đại Việt, công ty TNHH MTV Phú Lương, công ty suất ăn công nghiệp Phước Thành, công ty TNHH Nam Thành Phát, công ty TNHH MTV thực phẩm Phương Nga, công ty TNHH Tiến Hưng Phát. Các doanh nghiệp này cung cấp hàng chục ngàn suất ăn công nghiệp/ngày  và đều đồng ý tăng tiêu thụ thịt heo trong khẩu phần bữa ăn của công nhân, đồng thời sẽ xúc tiến ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp giết mổ heo sạch và giá cả ổn định”.
 Bà  Nguyễn Thị Hương- Giám đốc công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu cho biết “Nhằm hỗ trợ người chăn nuôi heo, công ty đã tiến hành thu mua trực tiếp thịt heo của các trang trại theo tiêu chuẩn VietGap, không mua qua thương lái nhằm giảm bớt khâu trung gian, đưa thịt heo trực tiếp đến người tiêu dùng. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm từ khâu chăn nuôi đến giết mổ trước khi kết nối tiêu thụ vào các bếp ăn công nghiệp”.

18813709_940078336134438_6525279272197843632_n.jpg

Một điểm bán thịt heo sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.


Ông Đoàn Trần Hùng- Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Hàn Việt- đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp tại Đồng Nai và Bình Dương chia sẽ “Đồng hành cùng với chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai đối với việc hỗ trợ người chăn nuôi heo, doanh nghiệp sẽ làm việc với các nhà cung cấp thịt heo để đưa thịt heo vào các suất ăn công nghiệp do doanh nghiệp cung cấp”.
Bên cạnh đó, đoàn cũng phát động đến toàn thể công nhân các doanh nghiệp đăng ký mua thịt heo với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhiều doanh nghiệp đã đề nghị mở điểm bán thịt heo tại doanh nghiệp và sẽ giới thiệu cho công nhân đến mua sau giờ tan ca.
Có thể nói, chuyến kết nối lần này đã mang lại kết quả tốt đẹp, nhiều doanh nghiệp nước ngoài có số lượng công nhân lớn cũng đã ký kết hợp đồng mua thịt heo, nhiều doanh nghiệp đã đến tận lò giết mổ của công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu- đơn vị cung cấp thịt heo trong chương trình để khảo sát đặt vấn đề ký hợp đồng lâu dài.
Bà Đinh Thị Hoa - Giám đốc DNTN Hoa Vương, khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa cho biết “Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đến kiểm tra trực tiếp quy trình giết mổ thịt heo để có kết nối hỗ trợ đơn vị cung cấp thịt heo, đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm khi đưa vào suất ăn cho công nhân, góp phần hỗ trợ tiêu thụ thịt heo cho người chăn nuôi trong tình hình khó khăn hiện nay”.

18839144_940078279467777_50025489944602914_n.jpg


Công TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu được thành lập vào năm 2013 với tên gọi đầu tiên là cty TNHH MTV Thân Hương tại Tổ 7 , Khu phố 7, Thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu. Tháng 9/2015, công ty TNHH MTV  Thân Hương khánh thành và đi vào hoạt động cơ sở giết mổ tập trung Thân Hương với diện tích gần 13.000 m2, diện tích nhà xưởng 705 m2, công suất giết mổ trên 300 con/đêm. Ngoài ra, công ty Hương Vĩnh Cửu còn đầu tư khu xử lý nước thải 300m2 với công suất 100m3/ ngày. Hiện doanh nghiệp này đang thực hiện giết mổ trên 150 con/ ngày để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Đồng hành cùng tỉnh Đồng Nai trong phong trào giải cứu thịt sạch, công ty đã khai trương 2 điểm bán hàng bình ổn, sạch,an toàn tại huyện Vĩnh Cửu. Ngoài ra, công ty còn thu mua heo đạt tiêu chuẩn trong bà con nông dân với mức giá trên 30 ngàn/ kg.
Hiện thịt heo đạt chuẩn Vietgap được công ty bán ra cho các bếp ăn tập thể và người tiêu dùng có giá dao động từ 40 đến 60 ngàn/kg tùy loại. Đây cũng là 1 doanh nghiệp giết mổ được địa phương đánh giá khá cao không chỉ bởi chất lượng mà còn bởi những chính sách luôn đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động.
Có thể thấy rằng, việc “Kết nối tiêu thụ thịt heo vào các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh” bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp giảm bớt lượng heo tồn động trên địa bàn trong thời gian qua, tăng giá thu mua heo hơi tại các trang trại đồng thời mang đến cho người lao động một bữa ăn an toàn, chất lượng hơn. Tuy nhiên về lâu dài cần có những chính sách căn cơ hơn để tránh tình trạng đầu ra cho bà con bấp bênh như hiện nay.
*Cần giải pháp căn cơ…
Câu chuyện về con heo cũng như câu chuyện về cây chuối trước đây của Đồng Nai cho thấy đã đến lúc cần có những giải pháp căn cơ hơn trong việc định hướng trồng cây gì, nuôi con gì cho bà con nông dân. Bởi hiện nay đứng trước thách thức ngày càng lớn của biến động thị trường, dịch bệnh….người chịu thiệt nhất vẫn chính là bà con nông dân, nếu định hướng không tốt chắc chắn những câu chuyện như: Cây chuối, thịt heo…. vẫn còn lặp lại và người chịu thiệt nhất vẫn chính là những người nông dân chân lấm tay bùn.
Theo ông Dương Minh Dũng- Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai “Trong tình hình hiện nay, người dân cần giảm đàn heo, lựa chọn các giống heo tốt, ít bệnh để nuôi. So với các nước trong khu vực hiện nay thì giá thành chăn nuôi heo trong nước còn khá cao, khả năng cạnh tranh thấp ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu, nhất là xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Vì thế, người chăn nuôi cần thực hiện tốt quy trình chăn nuôi khép kín nhằm giảm giá thành thấp hơn nữa mới có thể đẩy mạnh việc xuất khẩu vào các nước trong khu vực”.
Việc sản xuất thịt heo hiện đang có tiềm năng lớn nhưng muốn thịt heo Việt đứng vững rất cần có những dây chuyền giết mổ hiện đại, bảo quản thịt đông lạnh để xuất khẩu, không phụ thuộc vào thị trường. Ngoài ra, cần tuyên truyền, định hướng chăn nuôi cho bà con nông dân và trên hết bà con cần đảm bảo quy trình chăn nuôi sạch, đạt chuẩn để có đầu ra ổn định. Bởi tâm lý người nông dân hiện nay vẫn còn tình trạng chăn nuôi, trồng trọt theo cảm tính và khi có sự cố xảy ra thì lại trở tay không kịp.
Việc cần làm hiện nay để giải cứu thịt heo lâu dài là giải quyết tốt quan hệ cung cầu, rà soát đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn heo có cơ cấu hợp lý, địa phương cần có giải pháp kiểm soát heo nái, tiến tới tổ chức liên kết chuỗi và điều quan trọng là mở rộng thị trường để tăng xuất khẩu thịt heo sang các nước. Có như vậy, ngành chăn nuôi heo mới bền vững và bà con nông dân sẽ không còn tình trạng hàng dội chợ, rớt giá như vừa qua. 

Kết quả kết nối tiêu thụ thịt heo vào bếp ăn công nghiệp


Qua đợt kết nối tiêu thụ thịt heo vào bếp ăn công nghiệp vừa qua, công ty TNHH Anh Hoàng Thy đã ký hợp đồng cung cấp cho Công ty CP Đồng Tiến và Công ty CJ Freshway với sản lượng trên 19 tấn/tháng.


Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu đã ký hợp đồng cung cấp cho Công ty Cổ phần Đồng Tiến 1.500kg thịt heo; Công ty TNHH Sơn Hà 400kg thịt heo; Công ty TNHH TM-DV Bằng Hữu150kg thịt heo; Công ty Hoa Vương 900kg thịt heo. Công ty cũng đã kết nối với Công ty Hoa Minh Vương, Công ty cổ phần Tổng công ty May Đồng Nai và 02 công ty lớn là Công ty Teakwang và Cty Pouchen sẽ giao thịt heo vào tháng 7/2017. Đồng thời đang đàm phán ký hợp đồng giao thịt heo cho các công ty đã tham gia đoàn kết nối.


Sau gần 2 tháng triển khai kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ heo, hiện đã tiêu thụ khoảng 570.000 con (trong tháng 5 tiêu thụ khoảng 360.247 con tăng 113.456 con so với tháng 4/2017, bình quân 90.000 con/tuần, 3 tuần đầu trong tháng 6 khoảng 210.000, bình quân 70.000 con/tuần).


Tổng đàn heo của Đồng Nai giảm mạnh từ 1,8 triệu con xuống còn khoảng 1,65 triệu con, trong đó heo đến tuổi xuất chuồng từ 80 – 110 kg còn khoảng 184.686 con (trước 30/4 khoảng 350.000 con) và chủ yếu là heo của các trang trại, heo nuôi nông hộ đã giảm khoảng 70 %, hiện còn khoảng 60.000 con​.

Nguồn: Lê Nam _Phòng KHTC_SCT ​
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Thông báo

 
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Lượt truy cập