Thực
hiện Công văn số 6234/SYT-NV ngày 16/9/2022 của Sở Y tế về việc báo cáo đánh
giá, tổng kết kết quả 10 năm (2012-2022) thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ
tướng Chính phủ.
Sở
Công Thương báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày
26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước
nâng cao sức khỏe nhân dân như sau:
Căn cứ Luật an toàn
thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm; Sở Công Thương quản lý các nhóm thực phẩm như sau: rượu, bia, nước
giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, dụng cụ,
vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nêu trên. Năm 2014, Sở Công Thương tiếp
nhận quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực ngành công thương do Sở Y tế chuyển tiếp
qua. Theo đó, Sở Công Thương báo cáo công tác an toàn thực phẩm từ năm 2014 đến
nay như sau:
1.
Công tác hội nghị, hội thảo, tập huấn về an toàn thực
phẩm:
Năm 2014:
Tổ chức 01 lớp đào tạo “Quản lý an toàn
thực phẩm” cho: các cán bộ phòng ban, đơn vị thuộc Sở phụ trách lĩnh vực an
toàn thực phẩm; phòng Kinh tế/Kinh tế- hạ tầng; Phòng Kế hoạch- Tài chính và
Phòng Y tế các huyện; Số lượng cán bộ tham gia: 50 người.
Năm 2018:
- Thực hiện Kế hoạch số 3911/KH-SCT ngày 18/10/2018 về việc tập huấn đảm
bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh tại chợ, Sở Công Thương đã chủ
trì phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tập huấn tại 5 địa phương sau: Tân Phú, TP. Biên
Hòa, Thống Nhất, TP. Long Khánh, Vĩnh Cửu với tổng số tiểu thương tham dự là
245 tiểu thương
- Thực hiện Kế hoạch số 1156/KH-SCT ngày 5/4/2018 về
việc triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các chợ trên
địa bàn tỉnh Đồng Nai và đào tạo nghiệp vụ quản lý nhà nước về ATTP cho cán bộ
ngành Công Thương năm 2018, đã tổ chức 03 tập huấn nghiệp vụ cho
các cán bộ quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương tại Trung tâm giáo dục
thường xuyên tỉnh Đồng Nai, cụ thể như sau:
+Lớp 1:
Quản lý an toàn thực phẩm (số lượng học viên tham gia 115 người)
+ Lớp 2:
Kỹ thuật kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu vi sinh và hóa học trong thực phẩm (số
lượng học
viên tham gia 80 người)
+ Lớp 3:
Kỹ thuật lấy mẫu phục vụ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (số lượng học viên tham gia 80 người)
2.
Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm:
TT
|
Năm
|
Phát thanh
|
Báo
|
Đội tuyên truyền cơ động
|
Băng rôn khẩu hiệu
|
Tờ rơi/ Tờ gấp
|
Tài liệu khác
|
1
|
2015
|
|
05 bài tuyên
truyền
|
|
|
|
|
2
|
2016
|
|
10 bài tuyên
truyền
|
|
|
|
|
3
|
2017
|
|
11 bài tuyên
truyền
|
|
292 băng rôn
|
3.000 tờ rơi
|
|
4
|
2018
|
484 đĩa CD
|
15 bài tuyên
truyền
|
Chuẩn bị 01 xe
hoa tham gia diễu hành trong Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực
phẩm
|
21 băng rôn
|
5.000 tờ rơi
|
311 sổ tay tuyên
|
5
|
2019
|
484 đĩa CD
|
10 bài tuyên
truyền
|
Chuẩn bị 02 xe
hoa tham gia diễu hành hưởng ứng Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực
phẩm
|
|
3.200 tờ rơi
|
|
6
|
2020
|
|
20 bài tuyên
truyền
|
|
40 băng rôn
|
7.200 tờ rơi
|
|
7
|
2021
|
495 đĩa CD
|
23 bài tuyên
truyền
|
|
22 băng rôn
|
8.500 tờ rơi
|
|
8
|
09 tháng năm 2022
|
|
25
bài tuyên truyền
|
|
22 băng rôn
|
|
|
Tổng
|
979
đĩa CD
|
128
bài tuyên truyền
|
03 xe hoa tham
gia diễu hành
|
407 băng rôn
|
26.900
tờ rơi
|
311
sổ tay tuyên truyền
|
Từ năm 2014-2020,
Sở Công Thương đã thực hiện 979 đĩa CD, 128 bài tuyên truyền, 03 xe hoa tham
gia diễu hành, 407 băng rôn, 26.900 tờ rơi, 311 sổ tay tuyên truyền.
Công
tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức
về ATTP, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về ATTP được tăng cường với nhiều hình
thức đa dạng phong phú; có cải tiến về cách thức tiếp cận, chất lượng thông tin
cho phù hợp với đối tượng tiếp nhận. Do đó đã tạo bước chuyển biến tích cực
trong nhận thức và hành động của các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất, kinh
doanh và thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
3.
Công tác phòng ngộ độc rượu bia, chế biến và bảo quản
thực phẩm:
- Ban
hành Công văn số 1110/SCT-CN ngày 07/4/2017 về việc tăng cường quản lý an toàn
thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
- Ban
hành Công văn số 971/SCT-CN ngày 21/03/2019 về việc rà soát, kiến nghị và đề
xuất việc quy định chỉ tiêu giới hạn an toàn thực phẩm và biện pháp quản lý an
toàn thực phẩm đối với sản phẩm đồ uống có cồn và không cồn.
- Ban
hành Kế hoạch số 261/KH-SCT ngày 24/10/2019 về việc triển khai xây dựng Kế
hoạch số ngày kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở nhỏ lẻ, tập trung vào cơ sở rượu thủ
công năm 2019.
- Ban
hành Công văn số 255/CV-BCĐ389 ngày 13/01/2021
về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đấu tranh chống buôn
lậu, sản xuất, vận chuyển,kinh doanh, sử dụng, tàng trữ pháo trái phép; sản
xuất, kinh doanh rượu giả, không đảm bảo VSATTP; tình hình dịch bệnh gia súc,
gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
- Ban
hành Công văn số 5733/SCT-CN ngày 19/10/2021 về việc tăng cường quản lý, kiểm
soát an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.
- Thực
hiện Tờ trình số 7433/TTr-SCT ngày 30/12/2021 về việc tham mưu UBND tỉnh chỉ
đạo tăng cường quản lý nhà nước về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu
trên địa bàn tỉnh.
- Tổ
chức các lớp tập
huấn, tuyên truyền,
phổ biến Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của
Chính phủ và Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ trên địa
bàn huyện, thành phố với sự tham gia của các đơn vị sản xuất kinh doanh rượu và
cán bộ xã, phường, thị trấn.
- Ban hành Công văn số 2176/SCT-CN
ngày 03/05/2022 về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với
hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.
- Ban
hành Công văn số 3657/SCT-KH ngày 14/6/2022 về triển khai việc chấp hành quy định của
Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia trong lĩnh vực an toàn giao thông tuyên
truyền đến cán bộ, công chức thuộc Sở.
4.
Công tác giám sát, kiểm tra liên ngành về an toàn thực
phẩm
STT
|
Năm
|
Số cơ sở thanh tra, kiểm tra
|
số cơ sở
vi phạm
|
Số cơ sở bị phạt tiền
|
Số tiền phạt
(đồng)
|
1
|
2014
|
306
|
306
|
306
|
844.876.000 đồng
|
2
|
2015
|
356
|
356
|
356
|
889.903.000 đồng
|
3
|
2016
|
550
|
547
|
547
|
1.424.052.250 đồng
|
4
|
2017
|
419
|
416
|
416
|
1.413.937.000 đồng
|
5
|
2018
|
709
|
627
|
626
|
1.492.500.480 đồng
|
6
|
2019
|
77
|
22
|
02
|
5.500.000 đồng
|
7
|
2020
|
27
|
06
|
06
|
58.100.000 đồng
|
8
|
2021
|
19
|
00
|
00
|
0 đồng
|
9
|
2022
|
30
|
6
|
6
|
63.000.000 đồng
|
- Từ năm
2014-2018: Hàng năm và các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm Sở Công Thương đều
có chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường triển khai các công tác thanh tra, kiểm
tra về an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Ngày
12/10/2018 Sở Công Thương đã bàn giao Chi cục Quản lý thị trường về Tổng Cục
Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, trên cơ sở đó chức năng nhiệm vụ của Cục
Quản lý thị trường đã được tách riêng, không thuộc chức năng nhiệm vụ của Sở
Công Thương.
Qua các đợt thanh
tra, kiểm tra ATTP cho thấy đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm chấp hành tốt các quy định về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm như: có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; có giấy chứng nhận
công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nội dung thông tin ghi trên nhãn của các sản phẩm
đúng quy định, hạn sử dụng và nguồn gốc thực phẩm rõ ràng; người trực tiếp sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có trang phục chuyên dụng, có kiến thức về
vệ sinh an toàn thực phẩm, có khám sức khỏe định kỳ; dụng cụ dùng để sản xuất,
chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã tiến
hành lẫy mẫu thực phẩm và làm test nhanh nhằm sàng lọc các sản phẩm thực phẩm
không bảo đảm an toàn và phần lớn mẫu lấy cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, bên
cạnh các cơ sở chấp hành đúng thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy
định về ATTP như: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ;
điều kiện con người và các vi phạm khác. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến
hành xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.
5. Khó
khăn, vướng mắc:
- Theo Luật ATTP thì
công tác quản lý nhà nước về ATTP tập trung do 03 ngành quản lý là Y tế; Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương. Tuy nhiên trong thực tế, khi tiến
hành kiểm tra, xử lý vi phạm cần có sự phối hợp đồng bộ của các ngành như Quản
lý thị trường, Công an…do đó đôi khi trong quá trình xử lý còn có sự chồng chéo
của các văn bản quy phạm pháp luật của các ngành.
- Ý thức chấp hành pháp
luật về về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm của một bộ
phận người dân chưa cao, dẫn đến việc vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm còn xảy ra và ngày càng phức tạp,
khó quản lý. Nguy cơ thực phẩm có thể bị ô nhiễm từ nơi sản xuất đến bàn ăn là
một vấn đề khó kiểm soát.
- Về nguồn lực: Ngành Y
tế có Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; ngành Nông nghiệp có Chi cục Quản lý
chất lượng Nông lâm & Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi thú ý; Tuy nhiên, đối với
ngành Công Thương cán bộ phụ trách chuyên môn an toàn thực phẩm hầu hết là kiêm
nhiệm, ít nhân sự, do đó vai trò thực hiện còn hạn chế về năng lực và chuyên
môn ảnh hưởng tới công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời năng
lực kiểm nghiệm tại một số địa phương còn nhiều hạn chế, đặc biệt là tuyến xã.
- Các quy định thành
phần hồ sơ về đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất còn
đơn giản để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm
định thực tế tại doanh nghiệp sản xuất ngoài khu, cụm công nghiệp còn gặp phải
các khó khăn, vướng mắc về điều kiện như sử dụng đất đai chưa đúng mục đích,
xây dựng trái phép, điều kiện về đảm bảo môi trường, PCCC…Văn bản hướng dẫn chi
tiết để xem xét cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất
này chưa có, dẫn tới khó khăn, lúng túng trong quá trình xem xét cấp GCN cơ sở
đủ điều kiện ATTP do ngành công thương quản lý.
- Công tác quản lý nhà
nước về hoạt động thương mại điện tử kinh doanh thực phẩm còn gặp nhiều khó
khăn.
6. Đề xuất, kiến nghị:
- Kiến nghị Bộ Công
Thương tăng cường tập huấn cho cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm cấp tỉnh nhằm
nâng cao nghiệp vụ trong tình hình mới.
- Kiến nghị Bộ Công
Thương phối hợp Bộ Y tế xem xét có ý kiến về việc điều chỉnh các văn bản quy
phạm pháp luật để tập trung đơn vị quản lý nhà nước về ATTP của 3 ngành Công Thương,
Nông nghiệp và Y tế về 01 đơn vị chủ trì để tạo thuận lợi, tập trung trong công
tác quản lý ATTP tại các địa phương.
- Kiến nghị Bộ Công
Thương có văn bản hướng dẫn chi tiết đối với công tác thẩm định để cấp Giấy xác
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất thực phẩm do ngành công thương quản
lý, khi cơ sở nằm ngoài khu, cụm công nghiệp và chưa đảm bảo các điều kiện về
đất đai, xây dựng, môi trường, PCCC…
- Kiến nghị Bộ Công
Thương ban hành thêm các QCKT, TCVN về các loại rượu, để tăng cường công tác
quản lý nhà nước về rượu thủ công.
Trên đây là báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ
tướng Chính phủ, Sở Công Thương báo cáo Sở Y tế tổng hợp.