09.8.22-Triển khai công tác BOG hàng thiết yếu.pdf
04.8.22-BCT-4566-Bình ổn thị trường hàng thiết yếu.pdf
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công
điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý,
điều hành giá;
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại
Công văn số 4566/BCT-TTTN ngày 04/8/2022 về việc bình ổn thị trường mặt hàng thiết
yếu;
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn
số 8019/UBND-KTNS ngày 02/8/2022 về việc triển khai Công điện Thủ tướng Chính
phủ về công tác quản lý, điều hành giá (gửi
kèm các văn bản điện tử);
Để đảm bảo công tác bình ổn thị trường, Sở Công Thương đề
nghị Quý đơn vị phối hợp triển khai thực hiện các nội dung như sau:
1. Đối
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
a) Chủ
trì, phối hợp các doanh nghiệp chăn nuôi và kinh doanh mặt hàng thịt heo trên
địa bàn tỉnh tính giá thành sản phẩm mặt hàng thịt heo; trên cơ sở đó triển
khai thực hiện các chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi do Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chủ trì đến các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh
nhằm bình ổn giá mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh ở mức hợp lý.
b) Rà
soát, báo cáo số liệu về tổng đàn heo của tỉnh (heo nái, heo nọc, heo thịt, heo
hậu bị), sản lượng heo tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; kế hoạch về khả năng tái
đàn; tình hình nhập khẩu thịt heo (nếu có).
c) Phối hợp vận động các doanh nghiệp chăn
nuôi, sản xuất mặt hàng thịt heo đăng ký cam kết tham gia
Chương trình Bình ổn giá cùng với tỉnh.
2. Đối
với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
a) Các địa phương
tăng cường triển khai thực hiện Kế hoạch số 12226/KH-UBND ngày 06/10/2021 của UBND
tỉnh về thực hiện Chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm
2021-2022, phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022 và ứng phó với các diễn biến phức tạp của
dịch bệnh Covid-19, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân
tham gia chương trình dưới hình thức vay vốn và không vay vốn.
b) Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường
xuyên tổ chức kiểm tra, giám
sát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác niêm yết giá, an toàn thực phẩm, hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép… tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cửa hàng
tạp hóa, cơ sở kinh
doanh.
c) Thường xuyên theo dõi,
báo cáo tình hình cung ứng hàng hoá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… trên
địa bàn, kịp thời báo cáo về Sở Công Thương thông tin các mặt hàng thiếu hụt
nguồn cung (nếu
có) để Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị có
nguồn hàng điều tiết, phân phối hàng hoá
đúng nhu cầu, đối tượng.
3. Đối
với Cục Quản lý thị trường
a)
Tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh mặt hàng
thịt heo việc chấp hành Pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương
mại, nếu có hiện tượng găm hàng, vi phạm về giá, buôn bán vận chuyển động vật,
các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch, không
đảm bảo an toàn thực phẩm phải thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định
của pháp luật.
b)
Phối hợp theo dõi sát giá cả, biến động cung cầu mặt hàng thịt heo tại các địa
phương và thông tin kịp thời khi có biến động bất thường về Sở Công Thương qua
số điện thoại 02513.822.216 / 0935.323.399 (Chị Thùy) hoặc địa chỉ email nhuthuy0702@gmail.com để kịp thời tham mưu
UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.
4. Đối
với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ,
chuỗi cửa hàng tiện ích, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, đơn vị tham gia bán
hàng bình ổn giá
a) Rà soát, kiện toàn kế hoạch tăng cường dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho
thị trường, thực hiện tốt công tác niêm yết giá và bán
đúng giá niêm yết.
b) Xây dựng
kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa của đơn vị, đảm bảo được nguồn
hàng cung cấp cho người tiêu dùng, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm như
lễ, tết, thiên tai, dịch bệnh; đăng ký cam kết tham gia Chương trình Bình ổn
giá cùng với tỉnh.
c) Đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt
hàng thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng thịt heo: Có kế hoạch tập trung nguồn lực
tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh nhằm giảm giá thành sản xuất và giá bán
sản phẩm, bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.
5. Đối
với các Thương nhân phân phối/Tổng đại lý xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
a) Bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn
tỉnh; cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong
hệ thống, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình huống thiên tai,
dịch bệnh. Rà soát, thống kê khả năng cung cấp xăng dầu, đặc biệt trong thời
điểm Tết Nguyên đán và tình huống thiên tai, dịch bệnh, gửi báo báo cáo về Sở
Công Thương để báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương.
b) Triển khai thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thời gian bán hàng, thông
báo tạm dừng bán hàng trong quá trình tổ chức kinh doanh xăng dầu theo quy định
tại Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 30/11/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về
việc ban hành Quy định thời gian bàn hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy
trình thông báo trước khi dừng bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa
bàn tỉnh Đồng Nai (việc dừng, thay đổi thời gian bán hàng phải có văn bản thông báo và được sự chấp thuận của Sở Công
Thương).
c) Theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc đề
nghị phản ánh về Sở Công Thương để báo cáo Bộ Công Thương có phương án xử lý
kịp thời, đảm bảo cung cầu xăng dầu trên thị trường, đặc biệt là dịp cuối năm
và Tết Nguyên đán.
Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng
mắc đề nghị các đơn vị kịp thời phản hồi về Sở Công Thương để kịp thời xử lý
hoặc báo cáo UBND tỉnh trong trường hợp vượt thẩm quyền Sở Công Thương.
Trân trọng./.