Triển khai thực hiện công tác bình ổn thị trường mặt hàng thiết yếu theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên

09.8.22-Triển khai công tác BOG hàng thiết yếu.pdf09.8.22-Triển khai công tác BOG hàng thiết yếu.pdf

04.8.22-BCT-4566-Bình ổn thị trường hàng thiết yếu.pdf04.8.22-BCT-4566-Bình ổn thị trường hàng thiết yếu.pdf

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá;

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công văn số 4566/BCT-TTTN ngày 04/8/2022 về việc bình ổn thị trường mặt hàng thiết yếu;

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 8019/UBND-KTNS ngày 02/8/2022 về việc triển khai Công điện Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, điều hành giá (gửi kèm các văn bản điện tử);

Để đảm bảo công tác bình ổn thị trường, Sở Công Thương đề nghị Quý đơn vị phối hợp triển khai thực hiện các nội dung như sau:

1. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chủ trì, phối hợp các doanh nghiệp chăn nuôi và kinh doanh mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh tính giá thành sản phẩm mặt hàng thịt heo; trên cơ sở đó triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đến các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm bình ổn giá mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh ở mức hợp lý.

b) Rà soát, báo cáo số liệu về tổng đàn heo của tỉnh (heo nái, heo nọc, heo thịt, heo hậu bị), sản lượng heo tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; kế hoạch về khả năng tái đàn; tình hình nhập khẩu thịt heo (nếu có).

c) Phối hợp vận động các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất mặt hàng thịt heo đăng ký cam kết tham gia Chương trình Bình ổn giá cùng với tỉnh.

2. Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

a) Các địa phương tăng cường triển khai thực hiện Kế hoạch số 12226/KH-UBND ngày 06/10/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2021-2022, phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022 và ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân tham gia chương trình dưới hình thức vay vốn và không vay vốn.

b) Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác niêm yết giá, an toàn thực phẩm, hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép… tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh.

c) Thường xuyên theo dõi, báo cáo tình hình cung ứng hàng hoá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… trên địa bàn, kịp thời báo cáo về Sở Công Thương thông tin các mặt hàng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) để Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị có nguồn hàng điều tiết, phân phối hàng hoá đúng nhu cầu, đối tượng.

3. Đối với Cục Quản lý thị trường

a) Tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh mặt hàng thịt heo việc chấp hành Pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại, nếu có hiện tượng găm hàng, vi phạm về giá, buôn bán vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm phải thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật.

b) Phối hợp theo dõi sát giá cả, biến động cung cầu mặt hàng thịt heo tại các địa phương và thông tin kịp thời khi có biến động bất thường về Sở Công Thương qua số điện thoại 02513.822.216 / 0935.323.399 (Chị Thùy) hoặc địa chỉ email nhuthuy0702@gmail.com để kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.

4. Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá

a) Rà soát, kiện toàn kế hoạch tăng cường dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường, thực hiện tốt công tác niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

b) Xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa của đơn vị, đảm bảo được nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm như lễ, tết, thiên tai, dịch bệnh; đăng ký cam kết tham gia Chương trình Bình ổn giá cùng với tỉnh.

c) Đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng thịt heo: Có kế hoạch tập trung nguồn lực tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh nhằm giảm giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm, bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

5. Đối với các Thương nhân phân phối/Tổng đại lý xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

a) Bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình huống thiên tai, dịch bệnh. Rà soát, thống kê khả năng cung cấp xăng dầu, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và tình huống thiên tai, dịch bệnh, gửi báo báo cáo về Sở Công Thương để báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương.

b) Triển khai thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thời gian bán hàng, thông báo tạm dừng bán hàng trong quá trình tổ chức kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 30/11/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy định thời gian bàn hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (việc dừng, thay đổi thời gian bán hàng phải có văn bản thông báo và được sự chấp thuận của Sở Công Thương).

c) Theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Sở Công Thương để báo cáo Bộ Công Thương có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo cung cầu xăng dầu trên thị trường, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị kịp thời phản hồi về Sở Công Thương để kịp thời xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh trong trường hợp vượt thẩm quyền Sở Công Thương.

Trân trọng./.