Thực hiện Công văn số 7281/BCĐ-ATTP ngày 31/8/2021 của Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung Thu năm 2021, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị có liên quan triển khai các nội dung sau:
1. Trong thời gian đang thực hiện giãn cách xã hội:
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:
- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...
- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.
2. Trong thời gian tới khi kiểm soát được dịch bệnh và trong trường hợp không còn thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh COVID-19:
- Tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
- UBND các huyện và thành phố chỉ đạo triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế tại địa phương để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ....( cần lưu ý triển khai đồng bộ, thống nhất với chỉ đạo chung của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương theo phương châm ưu tiên công tác phòng chống dịch bệnh).
3. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm thực phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đề nghị các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị, địa phương chú ý tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Trân trọng./.