Phía Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus Sars-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu.

​           Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai nhận được Công văn số 2710/SCT-XNK ngày 13/8/2021 của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc phía Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus Sars-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu (đính kèm).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây qua biên giới thông qua hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngày 13/8/2021, Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) có thư trao đổi về một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với hàng hóa nhập khẩu của thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai thông tin đến các cơ quan, đơn vị về một số biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của các cơ quan chức năng tại cặp chợ biên giới Đông Hưng, cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Đông Hưng như sau:

1. Về quản lý và kiểm soát đối với lái xe trung chuyển Trung Quốc:

- Từ ngày 04/8/2021, phía bạn tổ chức xét nghiệm cho lái xe trung chuyển hàng hoá qua cửa khẩu, cặp chợ biên giới Đông Hưng 2 ngày/ lần (trước thời điểm này là 7 ngày/ lần).

- Từ ngày 12/8/2021, phía bạn yêu cầu lái xe trung chuyển không được ra khỏi khu vực cặp chợ, cửa khẩu (ăn nghỉ trong khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới Đông Hưng). Trường hợp lái xe không có nhu cầu lái xe hoặc có nguyện vọng về thăm nhà sẽ được cách ly trong khu vực cửa khẩu, lối mở 21 ngày.

2. Về chính sách phòng chống dịch đối với hàng hóa đông lạnh nhập khẩu qua Cặp chợ biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc)

Ngày 11/8/2021, Trung tâm dịch vụ phát triển kinh tế biên giới thành phố Đông Hưng – Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) có gửi thư cho các đại lý nhập khẩu hàng đông lạnh Việt Nam; ngày 13/8/2021, Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) có thư trao đổi đề nghị thông tin cho các nhà máy gia công, sản xuất thực phẩm đông lạnh làm tốt công tác phòng chống dịch đối với hàng hóa đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, cụ thể yêu cầu như sau:

(1) Doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm dây chuyền lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc phải tiến hành kiểm soát thân nhiệt, xét nghiệm Sars-CoV-2 định kỳ đối với công nhân làm việc và bảo vệ an toàn cho công nhân.

(2) Định kỳ khử trùng môi trường sản xuất, trước khi xuất hàng thực phẩm dây chuyền lạnh sang Trung Quốc, hàng đi phải hoàn thành khử trùng dự phòng đối với hàng hóa.

(3) Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với thực phẩm lạnh và bao bì đóng gói trước khi xuất xưởng, nếu kết quả âm tính mới được xuất khẩu.

Với các yêu cầu trên đây, doanh nghiệp phải chủ động tập hợp báo cáo kết quả xét nghiệm Covid-19 và bằng chứng về việc khử trùng dự phòng do bên cung ứng hàng hoặc doanh nghiệp (nhà máy đóng gói bao bì) đăng ký sản xuất cung cấp để chuẩn bị cho kiểm tra sau này.

3. Đề xuất, khuyến nghị

Qua nghiên cứu thư trao đổi của Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc), Sở Công thương thông báo đến doanh nghiệp gia công, chế biến thực phẩm một số biện pháp sau:

(1) Lập danh sách công nhân, xét nghiệm mẫu gộp 08-10 bằng phương pháp Realtime PCR, định kỳ 7 ngày và lấy ngẫu nhiên 20% số công nhân trở lên; công nhân có bảo hộ phòng chống dịch (danh sách, hình ảnh công nhân lấy mẫu xét nghiệm, mặc đồ phòng chống dịch khi gia công, sản xuất, bao gói để chứng minh).

(2) Phun khử khuẩn định kỳ toàn bộ nhà xưởng (có Video clip chứng minh) để cung cấp cho Hải quan Trung Quốc khi được yêu cầu xuất trình.

(3) Phun khử khuẩn bao bì (có Video clip chứng minh), xét nghiệm bao bì (lấy 1 mẫu ngẫu nhiên, có hình ảnh hoặc Video clip chứng minh lấy mẫu bao bì lô hàng).

(4) Phun khử khuẩn thành xe, cabin xe (có Video clip chứng minh); lái xe xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 (có kết quả xét nghiệm chứng minh).

(5) Kẹp chì vận chuyển Container và có hình ảnh chứng minh để đảm bảo tính nguyên trạng khi đến cửa khẩu, lối mở (bên Việt Nam); khi Hải quan Việt Nam cắt chì kiểm tra cần có Video clip chứng minh.

Những hình ảnh trên có thể lưu trữ trong 01 USB để xuất trình cho lực lượng Hải quan Trung Quốc khi thông quan.

Hiện nay, Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đang trao đổi với Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam theo hướng: Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là đầu mối tiếp nhận các dữ liệu, hình ảnh, Video clip gửi trước cho Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) qua Email để Hải quan Đông Hưng kiểm tra trước, khi hàng đến có thể đối chiếu cho thông quan (nếu được phía Bạn nhất trí, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh sẽ có thông báo sau).

Trên đây là một số nội dung về việc Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus Sars-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp biết, thực hiện.

File đính kèm: 19-8-2021 Trien khai-TQ kiem soat dau vao.rar19-8-2021 Trien khai-TQ kiem soat dau vao.rar

Anh Tú