Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai nhận được Công văn số 2710/SCT-XNK ngày
13/8/2021 của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc phía Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus Sars-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu (đính
kèm).
Trước tình hình dịch
bệnh Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã áp
dụng một số biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây qua biên giới thông
qua hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngày 13/8/2021, Cục Thương vụ và Quản lý
cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) có thư trao đổi về một số biện pháp phòng chống
dịch Covid-19 đối với hàng hóa nhập khẩu của thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).
Sở Công Thương tỉnh
Đồng Nai thông tin đến các cơ quan, đơn vị về một số biện pháp phòng chống dịch
theo yêu cầu của các cơ quan chức năng tại cặp chợ biên giới Đông Hưng, cửa
khẩu cầu Bắc Luân II, Đông Hưng như sau:
1. Về quản lý và kiểm soát đối với lái xe trung chuyển Trung Quốc:
- Từ ngày 04/8/2021,
phía bạn tổ chức xét nghiệm cho lái xe trung chuyển hàng hoá qua cửa khẩu, cặp
chợ biên giới Đông Hưng 2 ngày/ lần (trước thời điểm này là 7 ngày/ lần).
- Từ ngày 12/8/2021,
phía bạn yêu cầu lái xe trung chuyển không được ra khỏi khu vực cặp chợ, cửa
khẩu (ăn nghỉ trong khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới Đông Hưng). Trường hợp
lái xe không có nhu cầu lái xe hoặc có nguyện vọng về thăm nhà sẽ được cách ly
trong khu vực cửa khẩu, lối mở 21 ngày.
2. Về chính sách phòng chống dịch đối với hàng hóa đông lạnh nhập khẩu
qua Cặp chợ biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc)
Ngày 11/8/2021, Trung
tâm dịch vụ phát triển kinh tế biên giới thành phố Đông Hưng – Cục Thương vụ và
Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) có gửi thư cho các đại lý nhập khẩu
hàng đông lạnh Việt Nam; ngày 13/8/2021, Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông
Hưng (Trung Quốc) có thư trao đổi đề nghị thông tin cho các nhà máy gia công,
sản xuất thực phẩm đông lạnh làm tốt công tác phòng chống dịch đối với hàng hóa
đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, cụ thể yêu cầu như sau:
(1) Doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm dây
chuyền lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc phải tiến hành kiểm soát thân nhiệt, xét
nghiệm Sars-CoV-2 định kỳ đối với công nhân làm việc và bảo vệ an toàn cho công
nhân.
(2) Định kỳ khử trùng
môi trường sản xuất, trước khi xuất hàng thực phẩm dây chuyền lạnh sang Trung
Quốc, hàng đi phải hoàn thành khử trùng dự phòng đối với hàng hóa.
(3) Tăng cường lấy
mẫu xét nghiệm đối với thực phẩm lạnh và bao bì đóng gói trước khi xuất xưởng,
nếu kết quả âm tính mới được xuất khẩu.
Với các yêu cầu trên
đây, doanh nghiệp phải chủ động tập hợp báo cáo kết quả xét nghiệm Covid-19 và bằng chứng về việc khử trùng dự phòng do bên cung ứng hàng
hoặc doanh nghiệp (nhà máy đóng gói bao bì) đăng ký sản xuất cung cấp để chuẩn
bị cho kiểm tra sau này.
3. Đề xuất, khuyến nghị
Qua nghiên cứu thư
trao đổi của Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc), Sở Công
thương thông báo đến doanh nghiệp gia công, chế biến thực phẩm một số biện pháp
sau:
(1) Lập danh sách
công nhân, xét nghiệm mẫu gộp 08-10 bằng phương pháp Realtime PCR, định kỳ 7
ngày và lấy ngẫu nhiên 20% số công nhân trở lên; công nhân có bảo hộ phòng
chống dịch (danh sách, hình ảnh công nhân lấy mẫu xét nghiệm, mặc đồ phòng
chống dịch khi gia công, sản xuất, bao gói để chứng minh).
(2) Phun khử khuẩn
định kỳ toàn bộ nhà xưởng (có Video clip chứng minh) để cung cấp cho Hải quan
Trung Quốc khi được yêu cầu xuất trình.
(3) Phun khử khuẩn
bao bì (có Video clip chứng minh), xét nghiệm bao bì (lấy 1 mẫu ngẫu nhiên, có
hình ảnh hoặc Video clip chứng minh lấy mẫu bao bì lô hàng).
(4) Phun khử khuẩn
thành xe, cabin xe (có Video clip chứng minh); lái xe xét nghiệm âm tính với
Sars-CoV-2 (có kết quả xét nghiệm chứng minh).
(5) Kẹp chì vận
chuyển Container và có hình ảnh chứng minh để đảm bảo tính nguyên trạng khi đến
cửa khẩu, lối mở (bên Việt Nam); khi Hải quan Việt Nam cắt chì kiểm tra cần có
Video clip chứng minh.
Những hình ảnh trên
có thể lưu trữ trong 01 USB để xuất trình cho lực lượng Hải quan Trung Quốc khi
thông quan.
Hiện nay, Ban Quản lý
Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đang trao đổi
với Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) các biện pháp hỗ
trợ doanh nghiệp Việt Nam theo hướng: Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là
đầu mối tiếp nhận các dữ liệu, hình ảnh, Video clip gửi trước cho Cục Thương vụ
và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) qua Email để Hải quan Đông Hưng kiểm
tra trước, khi hàng đến có thể đối chiếu cho thông quan (nếu được phía Bạn nhất
trí, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh sẽ có thông báo sau).
Trên đây là một số
nội dung về việc Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus
Sars-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh
Đồng Nai gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp biết, thực hiện.
File đính kèm: 19-8-2021 Trien khai-TQ kiem soat dau vao.rar
Anh Tú