Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 5215/UBND-KTNS ngày 17/5/2021 về việc triển khai Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Ngày 24/5/2021, Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 2538/SCT-TM.

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; các trung tâm thương mại/siêu thị, các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá thực hiện một số nội dung sau:

Sẵn sàng thực hiện kịch bản ứng phó với tình huống dịch ngay khi nhận được thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước.

Thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế và các sở, ngành liên quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, khử khuẩn bắt buộc, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tụ tập đông người khi không cần thiết, khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc yêu cầu nhân viên, khách hàng mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào và/hoặc trong khu vực kinh doanh; Bên cạnh đó, thực hiện tuyên truyền thông qua các hình thức phù hợp như: phát loa, treo băng rôn, cờ phướn, dán bảng thông báo, cảnh báo… để khách hàng mua sắm biết, chấp hành nghiêm túc.

Trong thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp, việc lưu thông hàng hóa sẽ gặp khó khăn, do đó đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các trung tâm thương mại, siêu thị xây dựng kế hoạch nhằm dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường với giá hợp lý khi bệnh dịch bùng phát, gửi thông tin về Sở Công Thương tổng hợp trong tháng 6/2021.

Đối với các doanh nghiệp đang cam kết tham gia chương trình bình ổn giá của tỉnh: đảm bảo nguồn hàng đã đăng ký với Sở Công Thương, sẵn sàng cung ứng cho thị trường khi có biến động về tăng giá, khan hiếm hàng hóa, đồng thời xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ người dân trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các hợp tác xã và các đơn vị đang tham gia bán hàng bình ổn giá đã được địa phương thẩm định vay vốn thực hiện chương trình: đảm bảo nguồn hàng dự trữ phục vụ công tác bình ổn giá theo kế hoạch, phát triển mạng lưới bán hàng, sẵn sàng cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn khi có bệnh dịch xảy ra, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Đồng thời đề nghị các đơn vị thông tin kịp thời về Sở Công Thương khi phát hiện tình trạng gom hàng, găm hàng lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán gây hoang mang cho người tiêu dùng.