Ứng dụng CNTT trong hoạt động đoàn

Sáng thứ 2, ngày 26/4/2021, Đoàn cơ sở Sở Công Thương trình bày giải pháp Ứng dụng CNTT trong hoạt động đoàn với các nội dung sau:

1. Công tác triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong các hoạt động cụ thể nhằm triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, Đề án đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Trong khuôn khổ Đề án, đã hình thành nhiều nền tảng số tiêu biểu như: Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn), Nhân đạo số (inhandao.vn), Giáo dục số (igiaoduc.vn), Bách khoa toàn thư mở (bachkhoathu.itrithuc.vn), Di sản số,… giúp kết nối các cộng đồng và mọi người dân cùng chung tay đóng góp và chia sẻ các nguồn lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến, làm giàu nền tảng tri thức Việt Nam.

Slide Bản đồ số Việt Nam

“Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” là dự án nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”. Trong năm 2018, 2019, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai thu thập dữ liệu theo tiến độ chung của cả nước. Theo đó, các cơ sở đoàn các cấp triển khai đến từng đoàn viên cài đặt ứng dụng VNPOST để tiến hành thu thập.

Về cơ bản, hiện nay Bản đồ số VN đã hình thành và đi vào hoạt động tại địa chỉ vmap.vn. Tuy nhiên, để hoàn thiện như Google map, Apple map thì cần có thời gian, lộ trình cụ thể và sự đóng góp tích cực của thanh niên cả nước.

2. Công tác triển khai Hệ thống nghiệp vụ công tác Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn Đồng Nai và VNPT Đồng Nai đã phối hợp triển khai Hệ thống nghiệp vụ công tác Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến cơ sở đoàn các cấp.

Về công tác nhập dữ liệu cho hệ thống và tạo tài khoản cho các đoàn viên, ĐCS Sở Công Thương đang từng bước hoàn thiện.

3. Một số hoạt động nổi bật của ĐCS Sở Công Thương

3.1. Sử dụng mã QR trong sinh hoạt chi đoàn

Đối với ĐCS Sở Công Thương, ngoài việc triển khai thực hiện các đề án, phần mềm của đoàn cấp trên, còn chủ động ứng dụng CNTT trong sinh hoạt chi đoàn.

VD như trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, sử dụng mã QR kết hợp với dịch vụ lưu trữ trên đám mây của Google Drive để đoàn viên có thể xem và tải xuống tài liệu ngay tại buổi sinh hoạt, giảm thiểu giấy tờ và tiết kiệm thời gian.

3.2. Hội thi “Cán bộ Đoàn ứng dụng Công nghệ thông tin giỏi”

Tỉnh đoàn đã phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức hội thi “Cán bộ Đoàn ứng dụng Công nghệ thông tin giỏi” năm 2020 với 382 thí sinh tham gia. Và ĐCS Sở Công Thương đã đạt được 2 giải nhì trong cuộc thi (1 giải chính và 1 giải phụ).

3.3. Triển khai Chương trình học Tiếng Anh trực tuyến (hình thức livestream)

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Mai Lâm triển khai chương trình học Tiếng Anh trực tuyến (hình thức livestream). ĐCS Sở Công Thương được chọn làm đại diện Tỉnh đoàn Đồng Nai tham gia chương trình.

3.4. Một số hoạt động tích cực của Fanpage ĐCS Sở Công Thương

Ngoài ra, Fanpage của ĐCS Sở Công Thương cũng hoạt động tích cực trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 và được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao.

Một số hình ảnh​ :

UDCNTT 0.jpg