Tổ chức đoàn khảo sát mô hình quản lý, kinh nghiệm phát triển CCN liên kết phát triển CNHT tại khu phức hợp Chu Lai Trường Hải tỉnh Quảng Nam

​     Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong những năm qua, cùng với các tỉnh thành trong vùng, kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai luôn tăng trưởng ổn định và không ngừng phát triển.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch khu công nghiệp tập trung theo mô hình cụm liên kết ngành, nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), mà chỉ mới hình thành được 03 phân khu công nghiệp hỗ trợ, gồm: Phân khu thuộc KCN Giang Điền (53 ha/529 ha); Phân khu thuộc KCN Nhơn Trạch 6 (100ha/315ha); Phân khu thuộc KCN An Phước (47 ha/201 ha), nhưng cơ chế chính sách ưu đãi cho các phân khu công nghiệp hỗ trợ hiện nay không có sự khác biệt so với các dự án CNHT ở vị trí khác. Trong khi đó, chủ đầu tư hạ tầng phân khu công nghiệp hỗ trợ muốn được hưởng ưu đãi, phải thực hiện thủ tục tách phân khu công nghiệp hỗ trợ ra thành dự án riêng (phải thực hiện nhiều thủ tục để điều chỉnh hồ sơ, gồm thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường), để đáp ứng yêu cầu cấp giấy chứng nhận đầu tư riêng, trong khi đó phân khu CNHT là một phần của Khu công nghiệp. Do vậy, đến nay các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập phân khu CNHT tại 03 KCN nêu trên.

Nhằm đảm bảo triển khai có hiệu quả Thông báo kết luận số 70/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Theo đó có giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng quy hoạch một số khu công nghệp tập trung theo mô hình cụm liên kết ngành, để phát triển các nguyên phụ liệu quan trọng và có cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nhận thấy sự thành công và hiệu quả của Khu kinh tế mở Chu Lai sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực của khu vực miền Trung – Tây nguyên với tổng diện tích là 42.000 ha. Đặc biệt là sự phát triển Khu phức hợp sản xuất lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải với quy mô gần 600 ha, được Công ty CP ô tô Trường Hải đầu tư với sớ vốn hơn 12.000 tỷ đồng, bao gồm KCN cơ khí ô tô và Khu vực cảng và hậu cần cảng Chu Lai – Trường Hải.

Sở Công Thương Đồng Nai đã tổ chức đoàn khảo sát mô hình quản lý, kinh nghiệm phát triển CCN liên kết phát triển CNHT tại khu phức hợp Chu Lai Trường Hải tỉnh Quảng Nam từ ngày 03/7/2019 đến ngày 05/7/2019.

Làm việc tại Quảng Nam.jpg

Các nội dung trao đổi gồm:

-         Trình tự, thủ tục triển khai đầu tư xây dựng dự án Khu phức hợp Chu Lai Trường Hải.

-         Công tác quản lý và quy chế phối hợp với các Sở, ngành địa phương về việc quản lý Khu phức hợp Chu Lai Trường Hải.

-         Thuận lợi, khó khăn và vướng mắc trong công tác triển khai thủ tục đầu tư, phối hợp với các Sở, ngành địa phương trong công tác quản lý dự án Khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải.

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu để đầu tư vào Khu phức hợp; Chính sách ưu đại cho các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh trong Khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải​