HÌNH THÀNH CỤM CÔNG NGHIỆP CHUYÊN NGÀNH CHẾ BIẾN NÔNG SẢN THỰC PHẨM

Vào lúc 14 giờ ngày 13/3/2019, đồng chí Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và UBND các huyện, TX. Long Khánh và TP. Biên Hòa về việc xây dựng và phát triển Cụm công nghiệp chuyên ngành chế biến nông sản, thực phẩm.

Hình 14-3-2019.png
Đại diện Sở Công Thương, đồng chí Nguyễn Trí Phương – Phó Giám đốc Sở báo cáo về tình hình tăng trưởng nhóm ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm và tiến độ đầu tư hạ tầng 27 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua rà soát, phân tích và đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc định hướng hình thành cụm công nghiệp chuyên ngành chế biến nông sản, thực phẩm, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn thống nhất kiến nghị UBND tỉnh phương án lựa chọn CCN Phú Túc – Định Quán thuộc danh mục 27 CCN đã được quy hoạch đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và Bộ Công Thương thông báo tại công văn số 9048/BCT-CNĐP ngày 16/9/2016.

Đồng thời, sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và báo cáo của UBND các huyện, TX. Long Khánh về những khó khăn, vướng mắc trong việc kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp.

Đồng chí Võ Văn Chánh đã chỉ đạo trong giai đoạn 2019-2020 tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển nhóm ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, mục tiêu là nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, phát triển nông nghiệp ổn định và bền vững.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là hình thành Cụm công nghiệp chuyên ngành chế biến nông sản, thực phẩm gắn với vùng nguyên liệu tập trung; ưu tiên thu hút, di dời các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở thuộc lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. 02 Cụm công nghiệp được lựa chọn là Cụm công nghiệp Phú Túc, huyện Định Quán và Cụm công nghiệp Long Giao, huyện Cẩm Mỹ.

Trong thời gian chờ hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với 02 Cụm công nghiệp nêu trên, đề nghị các Sở, ngành hỗ trợ, hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng đối với 09 Cụm công nghiệp đa ngành nghề, có bố trí ngành chế biến nông sản, thực phẩm (trừ 01 Cụm công nghiệp cơ bản đã hoàn thành hạ tầng Cụm công nghiệp) nhằm di dời các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm theo đúng các quy định của pháp luật.