I. KẾ HOẠCH LÀM VIỆC:
1. Đối tượng làm
việc: UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; các trung
tâm thương mại, siêu thị, các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết
yếu phục vụ Tết, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá, các điểm bán
hàng lưu động, một số chợ hạng 1, 2, chợ
trung tâm huyện/thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.
2. Nội dung làm việc:
- Dự ước lượng hàng dự trữ
phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
năm 2019 (tại điểm cố định, lưu động); so sánh với Tết Mậu Tuất năm 2018.
- Dự ước sức mua, xu hướng giá cả một số mặt hàng thiết yếu
dịp Tết Kỷ Hợi so với Tết Mậu Tuất và thời điểm trước Tết Nguyên đán năm 2019.
- Mạng lưới hiện có, dự kiến mở các điểm phân phối mới phục
vụ Tết, thời gian bán hàng vào những ngày cận Tết, sau Tết.
- Phương án đưa hàng đến các điểm bán khi có biến động tăng
giá, công tác phân công cán bộ trực Tết...
- Công tác niêm yết giá; công tác đăng ký giá và bán theo
giá đăng ký.
- Công tác PCCC, giữ xe khách hàng đối với các Trung tâm thương
mại, siệu thị và các chợ hạng 1,2 trong dịp Tết.
- Các khó khăn, vướng mắc; các đề xuất, kiến nghị.
3.
Tổ chức đoàn làm việc: 02 đoàn
a) Đoàn
1 gồm:
- Ông Lê Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở -
Trưởng đoàn
- Bà Tăng Kim Lệ, Phó Trưởng phòng
QLTM – Phó đoàn.
- Bà Đặng Thị Dung. Chuyên viên phòng
QLTM.
- Mời đại diện phòng Kinh tế/Kinh tế -
Hạ tầng của địa phương tham gia b) Đoàn 2 gồm:
- Ông Nguyễn Trí Phương, Phó Giám đốc
Sở - Trưởng đoàn
- Ông Lục Văn Thủy, Trưởng Phòng QLTM,
Sở Công Thương - Phó đoàn.
- Bà Trương Thị Hòa, Chuyên viên phòng
QLTM
- Mời đại diện phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng của địa
phương tham gia
4. Địa điểm làm việc: Văn
phòng UBND các huyện, Văn phòng của doanh nghiệp, Trung tâm thương mại, siêu
thị, HTX.
5.
Thời gian làm việc:
- Đoàn 1:
Từ ngày 20/12/2018 đến ngày 04/01/2019
(nhằm ngày 14/11 đến ngày 29/11 Âm lịch). Đoàn làm việc với các doanh
nghiệp sản xuất kinh doanh, các đơn vị tham gia bình ổn giá.
- Đoàn 2:
Từ ngày 24/01/2019 đến ngày 02/02/2019 (nhằm ngày 19/12 đến 28/12 Âm lịch). Đoàn làm việc với UBND các huyện, thị xã Long Khánh
và thành phố Biên Hòa; các Trung tâm thương mại, siêu thị, các Ban quản lý chợ
nắm tình hình về sức mua, lượng hàng hóa tại các địa phương và đơn vị về giá cả
các mặt hàng thiết yếu trong những ngày giáp Tết.
(Thời
gian, danh sách đơn vị đến làm việc chi tiết có lịch làm việc kèm theo)
II.
TỔ CHỨC THỰC HIỆN KẾ HOẠCH:
1.
Đối với đơn vị đến làm việc:
Đề nghị các đơn vị bố trí nơi làm
việc, chuẩn bị nội dung bằng văn bản và báo cáo về công tác chuẩn bị hàng hóa
phục vụ Tết Nguyên đán của đơn vị tại cuộc họp.
2.
Đối với các đoàn:
- Quá trình làm việc tại các đơn vị sẽ
ghi nhận kết quả làm việc phục vụ cho công tác tổng hợp.
- Xử lý vướng mắc, kiến nghị: tùy theo
mức độ, tính chất của các nội dung vướng mắc, kiến nghị đoàn trả lời, giải
thích hoặc ghi nhận lại. Các biểu hiện sai phạm phát hiện qua làm việc, các
Đoàn chủ động xử lý theo thẩm quyền, hoặc yêu cầu, kiến nghị các cơ quan có
thẩm quyền xử lý kịp thời, đúng pháp luật.
- Mời cơ quan báo đài cùng dự và đưa
tin.
3.
Các Phòng Kinh tế/Kinh tế - hạ tầng:
Ngoài các
đơn vị theo danh sách làm việc đính kèm, các Phòng chủ động tổ chức làm việc
với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết;
các hợp tác xã thương mại dịch vụ, các Ban quản lý chợ trọng điểm trên địa bàn
về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cụ thể như sau:
3.1. Đối với các
doanh nghiệp, HTX TMDV, Trung tâm thương mại, siêu thị:
- Khả năng sản xuất, huy động nguồn hàng phục vụ cho tết Kỷ
Hợi 2019 của doanh nghiệp (về chủng loại hàng hóa, số lượng, nơi cung cấp….).
- Kế hoạch kinh doanh và dự đoán giá cả hàng hóa trong dịp
tết (biện pháp giữ giá của doanh nghiệp, mức giá, dự đoán xu hướng giá cả biến
động…).
- Mạng lưới phân phối hiện có (cả trực thuộc và đại lý) của
doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, dự kiến phát triển mới trong dịp tết.
- Thời gian bán hàng đối với các ngày giáp và sau Tết.
- Các đề xuất, kiến nghị có liên quan đến việc chuẩn bị
hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
3.2. Đối với các Ban
quản lý chợ:
- Công tác chuẩn bị và điều hành chung
tại chợ.
- Số điểm, hộ kinh doanh hiện có,
trong đó số điểm kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết (thịt gia súc,
gia cầm, giò, trái cây, gạo, nếp, hoa…), khả năng mở thêm điểm kinh doanh, bố
trí thêm hộ kinh doanh phục vụ cho dịp tết.
- Dự ước lượng hàng về chợ, giá cả
hàng hóa trong dịp Tết đối với một số mặt hàng thiết yếu (đến ngày 30 Tết).
- Công tác phối hợp với các lực lượng
trong việc kiểm tra giá cả, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an
toàn vệ sinh thực phẩm.
- Các đề xuất, kiến nghị.
IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO:
1. Báo giá hàng ngày:
a) Các Ban quản lý chợ Biên Hòa, Long Thành, Long Khánh, Phương Lâm
tiếp tục thực hiện công tác báo giá hàng ngày về Sở Công Thương.
b) Trong thời gian 02 tuần trước Tết Nguyên
đán (từ 21/01 đến 04/02/2019 nhằm ngày 16/12 đến 30/12 âm lịch), các phòng Kinh
tế, Kinh tế Hạ tầng, các đơn vị đang thực hiện chế độ báo giá ở mục a, báo giá 01 lần/ngày vào trước 9h00 sáng kể cả thứ bảy và
chủ nhật. Riêng
các ngày từ ngày 01/02 đến 03/02 (nhằm 27, 28, 29 âm lịch): cung cấp thông tin
giá cả hàng hóa 02 lần/ngày vào trước 9h00 sáng và trước 15h00 chiều mỗi ngày;
ngày 04/02/2019 (30 âm lịch), các đơn vị báo cáo 1 lần vào trước 9 giờ sáng.
Phòng KT/KTHT, các BQL chợ,
hợp tác xã báo cáo theo mẫu số 02 (đính
kèm).
2.
Báo cáo tình hình thị trường trước, trong, sau Tết:
Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Thị xã Long
Khánh, thành phố Biên Hòa; các siêu thị, doanh nghiệp, các HTX TMDV, các BQL chợ báo cáo tình
hình thị trường trước, trong, sau Tết gửi về Sở Công Thương theo các đợt như sau:
+ Đợt 1: Báo cáo tình hình
thị trường, cung cầu giá cả hàng hóa tại địa phương dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ
Hợi 2019 trước ngày 18/01/2019 (nhằm ngày 13/12/2018 AL);
+ Đợt 2: Báo cáo kết quả
phục vụ Tết (từ ngày 19/01/2019 đến ngày 07/02/2019) trước ngày 08/02/2019
(nhằm ngày 04/01/2019 AL, mùng 4 tết).
Thông tin, các báo cáo cung cấp đề nghị gửi
về Sở Công Thương Đồng Nai - Phòng Quản lý Thương mại theo số điện thoại: 0251.3822216; fax: 0251.3823319; email: dangdungsct@gmail.com.
3. Báo
cáo khi giá cả hàng hóa tăng – giảm đột biến:
Trong
khoảng thời gian từ ngày 28/01/2019 – 03/02/2019 (23/12 -29/12 âm lịch), khi
các mặt hàng thiết yếu (gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, thịt gà, bột ngọt, trứng)
tăng đột biến, đề nghị các đơn
vị thông báo kịp thời về Sở Công Thương theo các số điện thoại sau để phối hợp can
thiệp, xử lý kịp thời:
-
Ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở: 0913.701808.
-
Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương: 0251.3822216.
-
Ông Lục Văn Thủy – Trưởng phòng QLTM: 0913.316716.
4. Báo cáo của Sở Công Thương:
Trên cơ sở
báo cáo của các đơn vị và kết quả làm việc của 02 đoàn, Sở Công Thương lập báo
cáo tình hình triển khai Kế hoạch chuẩn bị Tết, báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ
Công Thương.
Trên cơ sở
báo cáo tình hình trước, trong và sau Tết của các phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ
tầng, Cục QLTT, các siêu thị, doanh nghiệp, các HTX TMDV, các BQL chợ, Sở Công
Thương lập báo cáo kết quả phục vụ Tết, tình hình trước, trong và sau Tết Kỷ
Hợi 2019 để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Công Thương đồng thời làm tài liệu
phục vụ cuộc họp của các cơ quan này vào đầu năm mới.
Để có thể
liên hệ trực tiếp trong trường hợp cần thiết, Sở Công Thương đề nghị Cục quản
lý thị trường, các phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, các doanh nghiệp, hợp tác
xã, các chợ… lập danh sách nhân sự trực báo cáo gồm họ và tên, chức danh, số
điện thoại gửi về Sở Công Thương trước ngày 01/01/2019.
Trên đây là kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp,
HTX, các siêu thị, các Ban Quản lý chợ và chế độ báo cáo về tình hình chuẩn bị
phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đề nghị các đơn vị có liên quan, quan tâm
phối hợp triển khai thực hiện./.
A-4891-2018-1.pdf